Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Australia hỗ trợ các dự án phát triển quy mô nhỏ ở Việt Nam

Chương trình Viện trợ Trực tiếp (DAP) của chính phủ Australia trao 3,3 tỷ đồng cho 11 dự án phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở các tỉnh thành phía nam Việt Nam.

Chiều 22/2, Tổng Lãnh sự quán Australia tại TP.HCM tổ chức buổi lễ ký kết trao viện trợ trong khuôn khổ chương trình Viện trợ Trực tiếp (DAP) 2016-2017. Đại diện của 11 dự án nhận viện trợ đến từ 9 tỉnh thành phía nam cùng đại diện chính quyền địa phương đã tham dự.

Tổng Lãnh sự Karen Lanyon cho biết 11 dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chăm sóc sức khỏe cộng đồng đến xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ và vệ sinh nguồn nước, tại các tỉnh thành: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, An Giang, Cà Mau và TP.HCM.

"Tôi rất vui mừng nhìn thấy sự thay đổi mà các khoản viện trợ quy mô nhỏ DAP mang lại cho các cộng đồng trên khắp Việt Nam. Điều này khiến chương trình DAP của chính phủ Australia thật đặc biệt: Mọi cộng đồng cần nguồn vốn tài trợ nhỏ đều có thể tiếp cận và tạo ra sự khác biệt", bà Lanyon phát biểu.

vien tro chinh phu Australia anh 1
Bà Karen Lanyon (thứ 4 từ trái sang) cùng đại diện các dự án nhận viện trợ từ chương trình DAP 2016-2017. Ảnh: NN.

Tổng viện trợ của chương trình DAP cho 11 dự án đạt 3,3 tỷ đồng (gần 204.000 AUD). Ngoài ra, một khoản DAP khác cũng đã được tài trợ cho các dự án ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở ra thông qua Đại sứ quán Australia tại Hà Nội.

Phạm Tâm Tuấn Khương, đại diện dự án "Bếp Sẻ Chia", cho biết anh rất vui mừng khi nhận được tài trợ từ chương trình DAP với số tiền gần 300 triệu đồng. Dự án của Khương đầu tư hệ thống nước sạch và cung cấp thiết bị cho bếp ăn một chiều tại trường mẫu giáo Hoa Hồng thuộc xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa.

vien tro chinh phu Australia anh 2
Phạm Tâm Tuấn Khương, sinh năm 1992, chia sẻ về dự án "Bếp Sẻ Chia". Ảnh: NN.

Hiệp hội Christina Noble Việt Nam (CNCF) lần thứ 4 nhận được viện trợ từ chương trình DAP với các dự án nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ em. Năm nay, tổ chức phi chính phủ này thực hiện dự án xây dựng nhà vệ sinh, hàng rào và sân chơi tại trường Mẫu giáo Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Chia sẻ về cách để tăng tính thuyết phục cho dự án của mình, chị Sơn Thu Trinh, giám đốc điều hành CNCF, cho rằng hiệu quả cụ thể là điểm mấu chốt. "Bạn phải làm rõ được hiệu quả của dự án, càng cụ thể càng tốt, thậm chí là phải đo lường được bằng các công cụ định lượng", chị nói.

DAP là chương trình viện trợ quy mô nhỏ của chính phủ Australia hướng đến các dự án không thể tiếp cận các chương trình viện trợ quy mô lớn. Mục tiêu của DAP là giải quyết những khó khăn mang tính nhân đạo thông qua việc tài trợ cho các dự án phát triển quy mô nhỏ.

Trung bình giá trị một dự án vào khoảng 10.000 USD. Tuy nhiên, những dự án có giá trị cao hơn cũng có thể được DAP xem xét.

Theo bà Lanyon, để nhận được tài trợ, dự án phải cho thấy được tính bền vững. DAP mang tính cạnh tranh cao và không phải tất cả hồ sơ đáp ứng đúng yêu cầu đều nhận được viện trợ.

Hương vị xứ sở kangaroo giữa lòng TP.HCM

Sự kiện Ngày Australia tại TP.HCM là cơ hội thắt chặt tình hữu nghị giữa 2 nước cũng như là dịp để người Việt tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực xứ sở chuột túi.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới