Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Australia chi 2,2 tỷ USD đối trọng ảnh hưởng của TQ ở Thái Bình Dương

Australia công bố hàng loạt gói đầu tư và cho vay hỗ trợ các đảo quốc Thái Bình Dương nhằm đẩy mạnh hợp tác an ninh và kinh tế, giữa lúc sức ảnh hưởng của TQ đang tăng nhanh.

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này sẽ nâng chính sách tiếp cận khu vực “lên một cấp độ mới”, theo AFP.

“Chúng tôi muốn phối hợp cùng các đối tác đảo quốc Thái Bình Dương xây dựng một khu vực Thái Bình Dương đảm bảo an ninh chiến lược, ổn định kinh tế và độc lập về chính trị”, ông Morrison khẳng định ngày 8/11.

Tuyên bố của thủ tướng Australia được đưa ra chỉ 1 tuần trước thềm Hội nghị APEC tại Papua New Guinea từ ngày 17-18/11. Ông nhấn mạnh Australia sẽ xúc tiến một loạt sáng kiến về lĩnh vực an ninh, kinh tế và ngoại giao hỗ trợ các đảo quốc trong khu vực.

Australia tang dau tu co so ha tang anh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Getty.

Canberra tuyên bố sẽ thiết lập một quỹ hỗ trợ phát triển trị giá 2 tỷ AUD (hơn 1,45 tỷ USD). Ông Morrison cho biết số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng tại Đông Timor cùng các quốc gia Thái Bình Dương khác.

Australia cũng thành lập thêm một gói vay xuất khẩu trị giá 1 tỷ AUD ( hơn 729 triệu USD) để hỗ trợ các hoạt động đầu tư trong khu vực. Ngoài ra, Canberra sẽ hỗ trợ tàu tuần tra và hợp tác xây căn cứ quân sự với Papua New Guinea.

Thủ tướng Australia khẳng định sẽ mở rộng quan hệ ngoại giao với tất cả các nước thuộc Diễn đàn Các đảo quốc Thái Bình Dương.

Dù không trực tiếp đề cập đến Trung Quốc, nhiều ý kiến cho rằng động thái mới nhất của Canberra là nhằm đối trọng sức ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực.

Australia tang dau tu co so ha tang anh 2
Thủ tướng Australia Scott Morrison (trái) gặp người đồng cấp Papua New Guinea, ông Peter O'Neil, tại Sydney tuần qua để công bố dự án căn cứ hải quân chung trên đảo Manus. Ảnh: AAP.

Trung Quốc thời gian qua đang đổ tiền đầu tư vào hàng loạt dự án trong khu vực Thái Bình Dương. Các đoàn tàu đánh cá của nước này tiến sâu vào vùng biển gần Australia. Bắc Kinh còn được cho rằng đang xúc tiến xây dựng một căn cứ quân sự tại quần đảo Vanuatu.

Mặc dù các đảo quốc Thái Bình Dương đều là những nước nhỏ và không tác động quá lớn đối với các tuyến đường hàng hải quốc tế, vùng đặc quyền kinh tế của những nước này vẫn có giá trị hàng hải đáng kể.

Khu vực này càng mang ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với ý định của Trung Quốc nhằm xây dựng lực lượng hải quân “Nước Xanh” – cách gọi cho những lực lượng hải quân viễn dương có khả năng triển khai vượt ra ngoài vùng biển giáp đất liền.

Theo dữ liệu của Ủy ban Ngư nghiệp Tây và Trung Thái Bình Dương, số tàu cá Trung Quốc xuất hiện tại các vùng biển có trữ lượng cá ngừ đại dương lớn cũng tăng nhanh trong những năm qua, từ 244 tàu được phát hiện vào năm 2010 lên hơn 600 tàu.

Australia phản đối 'chiến thuật hung hăng' của Trung Quốc ở Biển Đông

Australia lên án những hành động nguy hiểm của Trung Quốc trên Biển Đông sau vụ tàu khu trục Trung Quốc chặn đầu tàu chiến Mỹ ở khoảng cách gần 40 m.

Phương Tây tăng cường ngoại giao ở Thái Bình Dương, đối trọng TQ

Phương Tây và Trung Quốc đang cạnh tranh ảnh hưởng tại các quốc đảo trong khu vực Thái Bình Dương, những nước này tuy nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng vì kiểm soát vùng biển rộng.Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Australia Thế giới