Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Australia cảnh báo Solomon 'cẩn thận' khi thỏa thuận với Trung Quốc

Phó thủ tướng Australia Barnaby Joyce ngày 24/4 cảnh báo quần đảo Solomon nên "hết sức cẩn thận" khi ký kết thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Quan chức Australia cho biết dù Solomon đã khẳng định sẽ không cho phép Trung Quốc hiện diện quân sự thường trực, việc đảo quốc Thái Bình Dương mời Bắc Kinh đưa quân đến sẽ tác động tới chủ quyền của chính họ, theo South China Morning Post.

"Kịch bản ấy không phải hư cấu. Các vị có thể nhìn vào các nước khác màTrung Quốc can dự vào, gần như chắc chắn chủ quyền của họ bị ảnh hưởng", phó thủ tướng Australia tuyên bố.

Quan chức Australia chỉ ra các tiền lệ trước đây khi Trung Quốc triển khai quân ở nước ngoài như Tajikistan và Djibouti. Ông Joyce cho rằng Australia cần hợp tác với Mỹ để "đáp trả tương xứng" nếu Trung Quốc hiện diện quân sự thường trực hoặc có khả năng triển khai lực lượng ở Solomon.

solomon trung quoc anh 1

Tàu chiến Trung Quốc có khả năng sẽ được triển khai ở Solomon. Ảnh: AFP.

"Mỹ và Australia đang phối hợp chặt chẽ. Chúng tôi biết Trung Quốc muốn gì và chúng tôi sẽ không để mong muốn của họ thành hiện thực", ông Joyce nói.

Hôm 22/4, sau chuyến thăm của các quan chức cấp cao Mỹ tới Solomon, Nhà Trắng cảnh báo quốc gia Thái Bình Dương không cho phép Trung Quốc hiện diện quân sự thường trực hoặc tạo điều kiện để Trung Quốc triển khai lực lượng. Washington cho biết sẽ có phản ứng thích đáng.

Cuối tháng 3, truyền thông quốc tế công bố thỏa thuận an ninh giữa Solomon và Trung Quốc. Bản thỏa thuận chính thức hiện chưa được công khai. Tuy nhiên, một dự thảo cho thấy Solomon có thể cho phép Trung Quốc triển khai tàu chiến tại nước này, nơi chỉ cách bờ biển Australia khoảng 2.000 km.

Mỹ cảnh báo quần đảo Solomon về hiệp ước an ninh với Trung Quốc

Phái đoàn Mỹ hôm 22/4 nói với thủ tướng Solomon rằng nếu Bắc Kinh duy trì hiện diện quân sự ở đảo quốc này, Washington sẽ có biện pháp "đáp trả tương ứng".

Mỹ và đồng minh lo ngại hiệp ước an ninh Trung Quốc - Solomon

Nhà Trắng ngày 19/4 cho biết Mỹ, Nhật Bản, Australia và New Zealand quan ngại về hiệp ước an ninh mà Trung Quốc ký kết với quần đảo Solomon.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm