Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Australia cân nhắc dời Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem

Tiếp nối Tổng thống Trump, Thủ tướng Scott Morrison thông báo đang xem xét chuyển Đại sứ quán Australia tại Israel tới Jerusalem thay vì vị trí hiện tại ở Tel Aviv.

“Chúng tôi cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước, nhưng thẳng thắn mà nói thì điều đó đang không có nhiều tiến triển. Bạn không thể cứ duy trì mãi một thứ và mong chờ một kết quả khác biệt”, AFP dẫn lời Thủ tướng Australia Scott Morrison tại cuộc họp báo ngày 16/10.

Thủ tướng khẳng định ông “cởi mở” với đề xuất chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dời địa điểm Đại sứ quán Australia tại nước này. Ông cho rằng đề xuất này là “hợp lý”, “thuyết phục”, và sẽ được chính phủ xem xét.

Australia can nhac doi dai su quan tai Israel toi Jerusalem anh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP.

Đây được coi là thay đổi lớn so với chính sách của những người tiền nhiệm trong hàng chục năm qua. Thông báo bất ngờ xuất hiện vài ngày sau một cuộc bầu cử quốc hội quan trọng của cử tri khu Wentworth ở Sydney. Trong đó, ứng viên đảng Dân chủ, cựu đại sứ Australia tại Israel, đang ở thế bất lợi.

Theo AFP, thất bại trong cuộc bầu cử sẽ khiến ông Morrison mất đi ưu thế tại quốc hội.

“Scott Morrison đang tuyệt vọng giữ lấy công việc của mình. Ông ấy sẵn sàng nói bất cứ thứ gì nếu ông ấy nghĩ rằng điều đó giúp có thêm vài phiếu bầu - ngay cả khi cái giá phải trả là lợi ích quốc gia”, Penny Wong, người phát ngôn đảng Lao động đối lập, nói.

Tuy nhiên, thủ tướng bác bỏ những thông tin cho rằng quyết định của ông liên quan đến cuộc bỏ phiếu ở Sydney hay sức ép từ Mỹ.

“Quyết định tôi đưa ra không nằm trong tương quan với Mỹ. Vấn đề này chưa từng được nhắc đến trong bất kỳ cuộc trao đổi nào giữa tôi và Tổng thống Donald Trump hoặc các quan chức”, ông khẳng định.

Thủ tướng Morrison lên nắm quyền thay ông Malcolm Turnbull sau “cuộc đảo chính” náo loạn Australia hồi tháng 8. Chính quyền Turnbull từng coi việc Mỹ tuyên bố dời đại sứ quán tới Jerusalem hồi tháng 12/2017 là “không giúp ích” cho tiến trình hòa bình.

Động thái của Mỹ và Israel đã khiến Palestine nổi giận. Người Palestine coi phía đông thành phố Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai. Nhiều nước cho rằng vấn đề chủ quyền đất thánh nên được giải quyết bằng đàm phán trong hòa bình.

Australia phản đối 'chiến thuật hung hăng' của Trung Quốc ở Biển Đông

Australia lên án những hành động nguy hiểm của Trung Quốc trên Biển Đông sau vụ tàu khu trục Trung Quốc chặn đầu tàu chiến Mỹ ở khoảng cách gần 40 m.

Đảo chính kiểu Australia - Murdoch, Turnbull và sức mạnh của News Corp

Nắm “quyền lực thứ 4”, trùm truyền thông Rupert Murdoch từng nói thủ tướng Australia cần bị thay thế. Ông Turnbull không thể làm gì ngoài một cú điện thoại hỏi "vì sao?".

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Australia Thế giới