Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Australia buộc tỷ phú Trung Quốc nộp 140 triệu USD tiền thuế

Tòa án liên bang Australia yêu cầu tỷ phú Trung Quốc Huang Xiangmo công khai toàn bộ tài sản trong vòng 21 ngày. Văn phòng Thuế Australia quyết buộc Huang nộp thuế 140 triệu USD.

Theo Guardian, ngày 21/10 Tòa án liên bang Australia yêu cầu tỷ phú Trung Quốc phải công khai tài sản trên phạm vi toàn cầu trong vòng 21 ngày. Trước đó tòa án đã ra lệnh đóng băng toàn bộ tài sản của Huang tại Australia. 

Văn phòng Thuế Australia (ATO) khẳng định Huang nợ thuế tới hơn 140,9 triệu USD tại nước này từ năm 2013 đến 2015 (tính cả lãi suất và tiền phạt). ATO đang tìm cách buộc Huang tuyên bố phá sản ở Australia để nhà chức trách thu hồi tài sản của tỷ phú người Trung Quốc. 

ty phu TQ bi phat 140 trieu USD tien thue Australia anh 1
Tỷ phú Trung Quốc Huang Xiangmo. Ảnh: The Australian.

"Chúng tôi đã kiểm toán và xác định ông Huang không kê khai trung thực thu nhập và dối trá về hồ sơ thuế thu nhập cá nhân", ATO khẳng định.

Chính quyền Australia hủy thị thực định cư của tỷ phú Huang hồi tháng 12/2018 vì can thiệp chính trị bất hợp pháp tại bang New South Wales. Doanh nhân Trung Quốc bị tố chuyển đến trụ sở của Đảng Lao động tại New South Wales một túi tiền khoảng 100.000 AUD (hơn 67.300 USD). Đây là hành vi vi phạm luật về tài trợ chính trị.

Sau khi bị hủy thị thực, tỷ phú Huang đã đến định cư tại Hong Kong. Hiện các luật sư của Huang đang tìm cách chống lại lệnh đóng băng tài sản, bao gồm một biệt thự ở Mosman (ngoại ô Sydney), giá 12,8 triệu USD

ty phu TQ bi phat 140 trieu USD tien thue Australia anh 2
Một trong những tài sản của Huang tại Sydney. Ảnh: Daily Mail.

Vợ Huang đứng tên bất động sản này. Đây là tài sản có giá trị lớn nhất của gia đình Huang ở Australia. Trong hồ sơ tòa án, vợ của Huang khai nghề nghiệp chính là "nội trợ", có thu nhập 100.000 USD và đó là "quà" của chồng.

Nguồn tin tòa án cho biết Huang đã rút gần 50 triệu USD tiền mặt ra khỏi Australia kể từ khi thị thực định cư bị hủy bỏ. Huang là một doanh nhân bất động sản, đến Australia hồi năm 2011. Ước tính Huang sở hữu khối tài sản hơn 1,1 tỷ USD

Thời gian qua, các cơ quan tình báo Australia nhiều lần bày tỏ quan ngại Trung Quốc can thiệp vào chính trị nội bộ của nước này, sử dụng các khoản quyên góp thiếu minh bạch để tiếp cận một số chính trị gia.

Australia điều tra tỷ phú TQ đưa 'túi tiền lớn' cho đảng chính trị

Tỷ phú Huang Xiangmo bị cáo buộc đã chuyển đến trụ sở của đảng Lao động tại New South Wales một túi tiền khoảng 100.000 AUD (hơn 67.300 USD), vi phạm luật về tài trợ chính trị.Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh