Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Australia bầu cử xong, truy cập web nhập cư New Zealand tăng 12 lần

Sau chiến thắng bất ngờ cho đảng Bảo thủ của Thủ tướng Scott Morrison tại Australia, lượng người điền truy vấn trực tuyến về việc di cư đến New Zealand đã tăng đột biến.

Liên minh đảng Tự do - Bảo thủ của ông Morrison đã đánh bại đảng Lao động đối lập tối 18/5 để giành quyền kiểm soát nghị viện trong nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, mặc dù tất cả các kết quả thăm dò công chúng đều dự đoán một chiến thắng cho đảng Lao động.

Người Australia thường rất hay đùa cợt về người hàng xóm của họ, tuy nhiên viễn cảnh ba năm dưới quyền thủ tướng đến từ đảng Bảo thủ Morrison khiến nhiều người suy tính việc di cư đến New Zealand.

bau cua Australia anh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters.

Theo AFP, Cục Nhập cư New Zealand (INZ) tuyên bố số lượng truy cập từ Australia vào website cho những người nhập cư tiềm năng của họ đã tăng gấp 12 lần, lên đến 8.522 lượt ngay sau cuộc bầu cử, so với con số ban đầu là 715 vào ngày chủ nhật trước đó. Cũng trong thời gian này, số người điền vào đơn đăng ký nguyện vọng nhập cư đã tăng vọt từ 20 lên 512.

“Tuy nhiên, chúng ta phải lưu ý đây chỉ là đơn đăng kí nguyện vọng nhập cư đến New Zealand chứ không nhất thiết là con số người chuyển đến trên thực tế”, quản lý INZ Greg Forsythe nói trong một tuyên bố.

Người Australia muốn sống và làm việc tại New Zealand không cần thị thực và điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc đo lường mức độ nghiêm túc của những nguyện vọng này. Website của INZ cũng đã ghi nhận trường hợp tăng đột biến như vậy vào năm 2016, sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit và sự kiện Tổng thống Donald Trump đắc cử.

Số đơn xin nhập cư từ AnhMỹ đã giảm nhẹ trong vòng 2 năm sau đó. Bộ trưởng Nhập cư New Zealand Iain Lees-Galloway nói rằng ông không ngạc nhiên với lần tăng nguyện vọng nhập cư từ Australia này.

“New Zealand là một điểm đến thú vị với rất nhiều tiềm năng”, ông Lees-Galloway trả lời phóng viên. “Tôi không ngạc nhiên lắm. Việc người Australia muốn đến với chúng tôi sẽ rất tuyệt”.

Theo một cuộc thăm dò hồi đầu tháng, chính khách được người Australia tín nhiệm nhất không phải là một đại diện nước họ mà là Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Tỷ phú Trung Quốc 'làm loạn' bầu cử Australia

Ông Huang Xiangmo, tỷ phú Trung Quốc, đã bị cấm nhập cảnh đến Australia vì bị nghi ngờ có những hành động gây ảnh hưởng đến chính trị nước này.

Thayer: Chính sách đánh chìm tàu của Indonesia gây tranh cãi

Việt Nam và Indonesia nên kiềm chế kích động các vụ đụng độ, đối xử nhân đạo với ngư dân bị bắt, nhanh chóng giải quyết sự cố và trả lại thuyền viên cũng như phương tiện bị giữ.


Minh Đức

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Australia Thế giới