Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Australia bất ngờ ngừng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc

Australia quyết định ngừng xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc sau nhiều đợt kiểm tra hải quan đối với mặt hàng thủy sản tươi sống.

Australia ngừng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa hai nước đang căng thẳng, theo Reuters. Động thái này làm dấy lên mối lo ngại rằng Bắc Kinh chuẩn bị tung ra các đòn trả đũa thương mại nhắm vào lĩnh vực buôn bán hải sản.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud, Australia đang có “những mối quan ngại sâu sắc” về các cuộc thanh tra của Trung Quốc, đồng thời đã cử quan chức làm việc với phía Bắc Kinh để tìm hiểu rõ sự việc.

Ông David Littleproud chia sẻ với đài ABC rằng những con tôm hùm bị yêu cầu kiểm tra nguyên tố vi lượng của khoáng chất và kim loại, việc từng được thực hiện trước khi lô hàng rời khỏi Australia. “Tại sao họ lại làm như thế với tôm hùm Australia”, ông đặt câu hỏi.

Nguy co thuong chien Trung - Australia vi ngung xuat khau tom hum anh 1

Australia quyết định ngừng xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: The Canberra Times.

Hôm 1/11, Nhóm Cố vấn Thương mại Thủy sản cho biết hầu hết nhà phân phối đã ngừng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc để tránh nguy cơ bị thanh tra. “Nguy cơ hàng hóa đến muộn luôn tồn tại. Để giảm thiểu rủi ro này, đa số nhà xuất khẩu đều ngừng họp tác cho đến khi họ hiểu thêm về quy trình mới”.

Theo số liệu của chính phủ Australia, khoảng 94% doanh thu xuất khẩu tôm hùm Australia là từ Trung Quốc.

Người đàn ông Trung Quốc bị giết ở Mỹ

Một người đàn ông ở bang California, Mỹ, đã nhận tội bắt cóc ông Ruochen “Tony” Liao để đòi tiền chuộc và khiến nạn nhân thiệt mạng.

Ba ưu tiên của ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam

Chuyên gia cho rằng ngoại trưởng Mỹ sẽ tập trung vào việc tìm cách phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Washington.

Đến Sri Lanka, ngoại trưởng Mỹ gọi Trung Quốc là 'kẻ săn mồi'

Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 28/10 nói Trung Quốc là "kẻ săn mồi", đồng thời khẳng định Washington mới là bạn và đối tác của các nước châu Á.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới