Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Australia bất ngờ đón ‘cơn mưa vàng' lớn kỷ lục trong 20 năm

Phần lớn các đám cháy rừng ở bờ Đông Australia được dập tắt nhờ cơn mưa lớn nhất trong gần 20 năm qua, làm suy yếu những đám cháy nghiêm trọng và chấm dứt nhiều tháng hạn hán.

Giới chức bang New South Wales cảnh báo đợt mưa lớn kỷ lục có thể kéo theo nguy cơ lở đất và lũ quét. Dù vậy, người dân nơi đây vẫn đón nhận nó trong sự lạc quan sau nhiều tháng vật lộn với hạn hán và cháy rừng.

"Đợt mưa này là điềm lành cho kinh doanh và các nông trang, đồng thời giúp chúng tôi dập được một số đám cháy phải vật lộn suốt nhiều tháng qua", Shane Fitzsimmons, lãnh đạo cơ quan cứu hỏa khu vực đồng quê của bang New South Wales (RFS), cho biết.

giai cuu Australia khoi chay rung anh 1

Thành phố Sydney ghi nhận lượng mưa trong ngày kỷ lục kể từ năm 2002. Ảnh: Reuters.

Số đám cháy mà RFS phải đương đầu đã giảm đi 20 vụ chỉ trong một ngày. Đến chiều ngày 7/2, chỉ còn 40 vụ cháy chưa được dập tắt ở New South Wales, chưa bằng một nửa số vụ cháy rừng vào đỉnh điểm cuộc khủng hoảng. Toàn bộ đều ở mức báo động thấp.

Trong nhiều tháng qua, gần 11,7 triệu hecta đất hoang dã tại Australia bị tàn phá nghiêm trọng bởi cháy rừng. Các vụ cháy kéo dài từ tháng 9/2019 đến nay khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, tàn phá hàng nghìn ngôi nhà và giết chết hơn 1 triệu sinh vật.

Đợt mưa lớn ngày 7/2 nằm ngoài dự báo của giới chức hai bang New South Wales và Victoria. Dự báo thời tiết 3 tháng đầu năm 2020 của Cơ quan khí tượng Australia cho thấy khu vực tiếp tục có nhiệt độ cao và ít mưa.

Riêng thành phố Sydney có thể ghi nhận lượng mưa lên đến 130 mm từ ngày 7-8/2. Đây là lượng mưa trong 24h cao nhất của thành phố kể từ năm 2002.

Máy bay của Không quân Australia giữa 'biển lửa' cháy rừng Đoạn video ghi lại cảnh bầu trời đỏ rực từ buồng lái của hai máy bay vận tải của Không quân Hoàng gia Australia hôm 4/1 cho thấy sự tàn khốc của thảm họa cháy rừng tại nước này.

Cháy rừng làm lộ hệ thống thủy sinh 6.000 năm tuổi ở Australia

Các kênh nước được người Australia bản địa xây dựng hàng nghìn năm trước để bẫy và thu hoạch lươn làm thức ăn đã lộ ra sau khi hỏa hoạn thiêu rụi thảm thực vật ở bang Victoria.

Động vật Australia chết mòn vì đói khát dù sống sót cháy rừng

Con người đang chạy đua với thời gian để cứu lấy những loài vật bị đẩy tới bờ vực tuyệt chủng, sau khi cháy rừng ở Australia thiêu rụi diện tích bằng 1/3 Việt Nam.

Tro bụi cháy rừng khiến cá chết trắng sông ở Australia

Hàng trăm nghìn con cá trên sông Macleay ở phía bắc bang New South Wales, Australia, đã chết do mưa cuốn trôi tro và bùn từ đám cháy rừng xuống sông.

Sydney đón 'cơn mưa vàng' sau nhiều tháng cháy rừng

Gần như ai nấy đều vui mừng khi mưa đổ xuống Sydney và vùng xung quanh, sau nhiều tháng cháy rừng thiêu rụi đất đai, nhà cửa, cũng như khiến bầu không khí thành phố trở nên tệ hại.

Bạn có thể quan tâm