Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Australia âm thầm tăng viện trợ nước ngoài

Liên minh cầm quyền ở Australia bắt đầu tăng viện trợ nước ngoài sau nhiều năm cắt giảm. Nhưng Canberra dường như muốn làm điều này một cách âm thầm.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Australia tăng tiền viện trợ cho các nước trong khu vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch, giữa bối cảnh nhiều ý kiến lo ngại về an ninh và về ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo phân tích của giáo sư Stephen Howes, chuyên gia về chính sách viện trợ của Australia, liên minh cầm quyền đã giảm viện trợ nước ngoài trong 7 năm sau khi đắc cử năm 2013 - từ 5,5 tỷ AUD (đã điều chỉnh theo lạm phát), xuống 4 tỷ AUD (tương đương từ 4,2 tỷ USD xuống 3 tỷ USD).

Nhưng tiền viện trợ trong năm nay đã tăng 9% lên 4,4 tỷ AUD (3,4 tỷ USD). Tiền viện trợ cho Đông Nam Á, trước đó bị giảm đi, vừa được tăng lên.

Ngân sách của Australia năm 2020-2021, công bố tháng 10/2020, bao gồm 4 tỷ AUD cho vùng Thái Bình Dương và 1,01 tỷ AUD (774 triệu USD) dành cho Đông Nam Á và Đông Á.

australia tang vien tro anh 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters.

Giáo sư Howes, giám đốc Trung tâm Chính sách Phát triển tại Đại học Quốc gia Australia, nói liên minh cầm quyền âm thầm tăng tiền viện trợ có thể vì muốn tránh bị phê phán bởi những bên phản đối viện trợ nước ngoài.

Chính phủ Australia chưa thông báo về một thay đổi tổng thể nào đối với các khoản viện trợ, và nói việc tăng viện trợ là phản ứng tạm thời do đại dịch Covid-19.

Tiền viện trợ tăng lên cũng do một số chương trình mới, chẳng hạn gói hỗ trợ bốn năm dành cho Đông Nam Á, công bố tháng 11/2020, bao gồm 360 triệu AUD.

Nhiều ý kiến trong giới phân tích kêu gọi chính phủ Australia tăng viện trợ nước ngoài, cho rằng Australia cần tăng ảnh hưởng, thúc đẩy phát triển và sự ổn định, tại khu vực đang chịu các luồng ảnh hưởng cạnh tranh lẫn nhau từ Trung Quốc và Mỹ.

Ông Marc Purcell, giám đốc điều hành Hội đồng Australia về Phát triển Quốc tế, nói việc cắt viện trợ trước đây được thực hiện để phục vụ "các mục đích chính trị thiển cận trong nước ".

Ông nói một số thành viên trong chính phủ đã "ngây thơ" khi nghĩ rằng Australia "có được các quan hệ đối tác tốt trong khu vực cũng như thông tin tình báo mà không phải mất gì".

"Nếu chúng ta không viện trợ tiền, các nước sẽ đi nơi khác", ông nói với Straits Times.

TQ chính thức bắt nhà báo Australia vì 'tuồn' bí mật quốc gia

Bắc Kinh chính thức buộc tội và bắt nhà báo Australia Cheng Lei vì hành vi cung cấp trái phép bí mật quốc gia cho nước ngoài. Bà Cheng đã bị tạm giam trong hơn 5 tháng qua.

Trung Quốc muốn xây đặc khu 39 tỷ USD sát vách Australia

Dự án "Thành phố Daru Mới" mà công ty Trung Quốc muốn phát triển tại Papua New Guinea sẽ bao gồm cả cảng biển quy mô lớn, khu công nghiệp và khu vực thương mại tư do.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm