Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ẩu đả tại Lập Pháp Viện Đài Loan, đảng thân đại lục lấy xích khóa cửa

Hơn 20 nghị sĩ Quốc dân Đảng tìm cách "chiếm" tòa nhà Lập Pháp Viện Đài Loan, khóa cửa ra vào bằng xích và ghế, khiến đảng cầm quyền mỉa mai phe đối lập đã cố tình "làm trò hề".

Ẩu đả nổ ra tại Lập Pháp Viện Đài Loan ngày 29/6 sau khi các nghị sĩ Quốc dân đảng (KMT) tìm cách chiếm tòa nhà để phản đối phe cầm quyền. Họ chặn lối ra vào bằng ghế và lấy dây xích khóa cửa từ đêm hôm trước.

Phe đối lập cáo buộc chính quyền của đảng Dân Tiến (DDP) cố thông qua đạo luật mới bất chấp các phản đối. Họ cũng yêu cầu lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, rút đề cử trợ lý thân cận cho một vị trí lãnh đạo cơ quan giám sát chính quyền.

Au da tai Lap Phap Vien Dai Loan anh 1

Các nghị sĩ Quốc dân đảng "cố thủ" tại bục phát biểu chính của hội trường Lập Pháp Viện Đài Loan. Ảnh: Reuters.

Sáng 29/6, các nghị sĩ Dân Tiến đã kéo đổ chướng ngại vật và xông vào tòa nhà. Họ bao vây bục phát biểu chính, nơi các nghị sĩ Quốc dân đảng đang cố thủ. Nghị sĩ hai đảng ẩu đả và la hét. Tân chủ tịch Quốc dân đảng Johnny Chiang bị kéo ra khỏi hội trường nhưng vẫn tìm cách quay lại khu vực giằng co.

Xung đột sau đó có lắng xuống, dù nghị sĩ Quốc dân đảng và DDP đứng hai bên bục phát biểu chính, thay phiên hô khẩu hiệu phản đối lẫn nhau, theo South China Morning Post.

Đợt biểu tình của Quốc dân đảng tại Lập Pháp Viện bắt đầu từ cuối ngày 28/9. Đảng này được giới quan sát nhận định là "thân" với Bắc Kinh, có truyền thống ủng hộ cải thiện quan hệ giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Đảng Dân Tiến vẫn giành chiến thắng áp đảo trước Quốc dân đảng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 1 vừa qua. Bà Thái tái đắc cử làm lãnh đạo Đài Loan với nhiệm kỳ thứ hai.

Au da tai Lap Phap Vien Dai Loan anh 2

Nghị sĩ Quốc dân đảng dùng ghế chặn lối ra vào tại Lập Pháp Viện. Ảnh: Reuters.

Trong tuyên bố ngày 29/6, các nghị sĩ Quốc dân đảng cho rằng "sự cố chấp của bà Thái" khiến họ không còn lựa chọn nào khác ngoài chiếm đóng Lập Pháp Viện để tẩy chay.

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan và đảng DDP đã lên án hành động của phe đối lập. Đảng của bà Thái Anh Văn nói phe đối lập "làm trò hề" khi chặn lối ra vào tòa nhà.

Các vụ ẩu đả tại Lập Pháp Viện Đài Loan không hiếm. Năm 2014, hàng trăm sinh viên từng chiếm lấy tòa nhà trong nhiều tuần, tạo nên Phong trào Hoa hướng dương.

Khi đó, Quốc dân đảng lãnh đạo chính quyền Đài Loan. Sinh viên Đài Loan đã phản đối một hiệp định thương mại với Trung Quốc đại lục, yêu cầu chính quyền hòn đảo minh bạch hơn và phản đối sức ảnh hưởng của đại lục lên kinh tế, chính trị tại hòn đảo. Phong trào cũng mở đường cho bà Thái Anh Văn và đảng Dân Tiến lên nắm quyền trong cuộc bầu cử 2 năm sau.

Đài Loan phô diễn sức mạnh quân sự sau bầu cử Cuộc tập trận với kịch bản đối phó với các nhóm tấn công nhỏ dưới sự hộ tống của tiêm kích F-16V, thể hiện sức mạnh quân sự và sự ủng hộ đối với lãnh đạo tái đắc cử Thái Anh Văn.

TQ thông điệp tới Mỹ: Vượt lằn ranh đỏ đe dọa thoả thuận thương mại

Bắc Kinh lặng lẽ gửi thông điệp tới Mỹ rằng việc "can thiệp" vào Hong Kong, Đài Loan và các vấn đề khác sẽ đe doạ tới thoả thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết giữa hai nước.

Đài Loan xuất kích chiến đấu cơ xua đuổi máy bay ném bom TQ áp sát

Các máy bay của không quân Trung Quốc, gồm ít nhất một máy bay ném bom, đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) quanh hòn đảo Đài Loan hôm 22/6.

Đài Loan xuất kích máy bay xua đuổi chiến đấu cơ TQ áp sát hòn đảo

Một máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan hôm 19/6, đây là lần thứ 4 trong vòng 1 tuần việc này xảy ra. Đài Loan cho biết Bắc Kinh đang tăng cường hoạt động quân sự quanh hòn đảo.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm