Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

AstraZeneca thắng kiện

Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 18/6 tuyên bố đã giành chiến thắng trong vụ kiện do Liên minh châu Âu (EU) khởi xướng về vấn đề phân phối vaccine Covid-19.

Theo Reuters, AstraZeneca thông báo tòa án tại thủ đô Brussels, Bỉ đã bác bỏ yêu cầu của EU đòi công ty này chuyển giao nhiều vaccine hơn trong tháng 6.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng phán quyết ngày 18/6 công nhận AstraZeneca không thực hiện đầy đủ cam kết.

astrazeneca thang kien eu anh 1

AstraZeneca tuyên bố đã thắng kiện EU về vấn đề phân phối vaccine Covid-19. Ảnh: Sky News.

Trong hợp đồng được ký kết với EU, AstraZeneca cam kết làm hết sức mình để chuyển 300 triệu liều vaccine Covid-19 đến EU trước ngày 1/7. Tuy vậy, khó khăn trong khâu sản xuất khiến công ty này hạ mục tiêu xuống 100 triệu liều.

Điều này khiến chiến dịch tiêm chủng vaccine của EU bị chậm lại. Ngày 26/4, EU chính thức khởi kiện AstraZeneca với cáo buộc công ty này không giữ đúng thỏa thuận cung cấp vaccine. EU muốn AstraZeneca giao ít nhất 120 triệu vaccine trước ngày 1/7.

Tuy nhiên, theo phán quyết của tòa án, AstraZeneca chỉ cần giao đủ 80,2 triệu liều vaccine trước ngày 27/9. Công ty này sẽ bị phạt 10 euro mỗi liều vaccine bị giao chậm trễ. AstraZeneca khẳng định họ sẽ vượt qua con số này ngay trong tháng 6.

Các biện pháp trừng phạt khác mà Ủy ban châu Âu đề xuất với AstraZeneca đều bị tòa án bác bỏ. EU cũng không có quyền ưu tiên trong các hợp đồng mà hãng dược phẩm này ký với các đối tác khác. Phán quyết cũng ghi nhận sự khó khăn mà AstraZeneca phải đối mặt, khiến họ chuyển giao vaccine chậm trễ.

“AstraZeneca mong muốn tiếp tục hợp tác với Ủy ban châu Âu để chống lại đại dịch ở châu Âu”, công ty này tuyên bố sau phán quyết.

Hiện vẫn còn một vụ kiện của EU đối với AstraZeneca chưa đưa ra phán quyết. Luật sư của EU cho biết tổ chức này sẽ phân tích tình hình và quyết định có theo đuổi vụ kiện nữa hay không, theo Reuters.

EU khởi kiện AstraZeneca

Liên minh châu Âu (EU) khởi kiện hãng dược phẩm vaccine AstraZeneca vì cho rằng công ty này không giữ đúng thỏa thuận cung cấp vaccine.

EU đòi AstraZeneca bồi thường ít nhất 10 triệu euro

Luật sư đại diện cho Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố hôm 26/5 rằng tổ chức này muốn hãng dược phẩm AstraZeneca bồi thường vì giao vaccine Covid-19 chậm trễ.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm