Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ASEAN vẫn quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

Tuyên bố chung của ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa và kiềm chế trong mọi hoạt động có thể làm phức tạp thêm tình hình và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Chiều 7/9 tại thủ đô Vientiane của Lào, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ra Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29.

Tuyên bố khẳng định trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 28 - 29, lãnh đạo các nước ASEAN đã có các cuộc trao đổi thẳng thắn và xây dựng về định hướng trong tương lai của ASEAN; đề cập tới một loạt các vấn đề từ kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh, xây dựng cộng đồng, quan hệ đối nội, đối ngoại...

Đặc biệt nội dung tuyên bố có một phần riêng về Biển Đông. Theo đó, các nhà lãnh đạo ASEAN tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến gần đây và đang diễn ra, đồng thời ghi nhận quan ngại của một số bộ trưởng về việc tôn tạo, bồi đắp và sự gia tăng các hành động ở khu vực, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể gây phương hại tới hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

ASEAN ra tuyen bo chung anh 1
Các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN 28 - 29 ở Vientiane, Lào. Ảnh: TTXVN.

Trong Tuyên bố, các nhà lãnh đạo ASEAN tái khẳng định sự cần thiết tăng cường lòng tin, kiềm chế và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình và theo đuổi việc giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa và kiềm chế trong mọi hoạt động, trong đó có việc tôn tạo, bồi đắp, có thể làm phức tạp thêm tình hình và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Bên cạnh việc ghi nhận đà tiến triển và giai đoạn mới trong quá trình tham vấn, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng kêu gọi tất cả các bên khẩn trương làm việc nhằm sớm đạt được một Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên (COC) hữu hiệu ở Biển Đông, trong đó bao gồm việc gia tăng tần suất họp ở cấp quan chức cao cấp và Nhóm Công tác chung ASEAN -Trung Quốc về Thực hiện DOC.

Tuyên bố nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tăng cường nỗ lực nhằm đạt được tiến triển thực chất trong việc thực hiện đầy đủ DOC cũng như trong đàm phán thực chất để sớm thông qua COC, trong đó có việc sớm thông qua tài liệu cấu trúc COC và khung thời gian đạt được COC.

Trong Tuyên bố, các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh Tuyên bố chung về áp dụng Bộ Quy tắc ứng xử để tránh va chạm bất ngờ trên biển ở Biển Đông (CUES) và Tài liệu hướng dẫn vận hành đường dây nóng giữa Quan chức Cao cấp của các Bộ Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về ứng phó với các sự cố khẩn cấp trên Biển Đông được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 19 để kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc.

http://www.vietnamplus.vn/asean-tiep-tuc-bay-to-quan-ngai-sau-sac-ve-tinh-hinh-bien-dong/404826.vnp

Theo VietnamPlus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới