Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ASEAN, TQ thúc đẩy hợp tác về đối xử công bằng, nhân đạo với ngư dân

Hội thảo là sáng kiến do Việt Nam đề xuất, trong khuôn khổ thực hiện quy định liên quan của DOC, qua đó củng cố lòng tin và thúc đẩy đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc.

Ngày 3/11 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức "Hội thảo ASEAN -Trung Quốc về Thúc đẩy hợp tác đối xử công bằng và nhân đạo với ngư dân" bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết hơn 120 quan chức, nhà nghiên cứu và chuyên gia pháp lý, đại diện đại sứ quán các nước ASEAN và Trung Quốc tham dự hội thảo. Đại diện các bộ, ngành, tổ chức xã hội, viện nghiên cứu của Việt Nam và một số tổ chức quốc tế cũng có mặt sự kiện.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh hội thảo được tổ chức nhằm triển khai quy định trong Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) về đối xử công bằng, nhân đạo với người đi biển gặp nạn.

ASEAN,  TQ thuc day hop tac ve doi xu cong bang,  nhan dao voi ngu dan anh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trung Hiếu/Báo Thế giới và Việt Nam.

Ngư dân chiếm một phần đáng kể trong số người đi biển ở Biển Đông. Hàng ngày họ phải đối mặt với những khó khăn, hiểm nguy như thiên tai, mưa bão, tai nạn đâm va tàu. Do vậy, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các đại biểu tập trung rà soát, trao đổi về tình hình và đời sống ngư dân.

Ông cũng đề nghị đại biểu chia sẻ các quy định, thực tiễn tốt trong các khuôn khổ quốc gia, khu vực và quốc tế về bảo vệ, đối xử nhân đạo với ngư dân; đồng thời đề xuất các khuyến nghị để thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh đây không chỉ là một biện pháp xây dựng lòng tin đơn thuần, mà cần phải là một lĩnh vực hợp tác ưu tiên nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người dân của cả ASEAN và Trung Quốc.

Về tình hình ngư dân và nghề cá, đại biểu các nước ASEAN nói hầu hết hoạt động đánh bắt cá tại nước của họ đều có quy mô nhỏ, công nghệ thô sơ, lạc hậu.

Đặc biệt, đa số ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, lại phải đối mặt với nhiều thách thức, nguy hiểm ở trên Biển Đông, do đó cần được hỗ trợ lâu dài.

Về khung pháp lý, hội thảo ghi nhận quy định về bảo đảm an toàn tính mạng, đối xử nhân đạo với ngư dân đã được đề cập trong nhiều thoả thuận, điều ước cũng như thông lệ quốc tế.

Trong phạm vi quốc gia, các nước ASEAN và Trung Quốc cũng đã xây dựng, ban hành và áp dụng nhiều văn bản pháp luật để quản lý hoạt động nghề cá, ngư dân.

ASEAN,  TQ thuc day hop tac ve doi xu cong bang,  nhan dao voi ngu dan anh 2

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Trung Hiếu/Báo Thế giới và Việt Nam.

Mặt khác, nhiều đại biểu cho rằng cần có cách tiếp cận tổng thể hơn trong lĩnh vực bảo đảm an toàn, tính mạng và đối xử với ngư dân, trong đó gồm khả năng xây dựng công cụ điều chỉnh vấn đề này ở Biển Đông.

Điểm lại các kinh nghiệm, thực tiễn tốt trong hợp tác giữa các nước thời gian qua, hội thảo ghi nhận những kết quả tích cực trong hợp tác giữa các nước về tìm kiếm, cứu nạn trên biển.

Hội thảo cũng ghi nhận kinh nghiệm và kết quả triển khai văn bản hợp tác giữa Indonesia và Malaysia về đối xử với ngư dân của nhau hoạt động trên vùng biển đang phân định giữa hai nước.

Các đại biểu coi đây là những thông tin có giá trị tham khảo trong việc nghiên cứu, thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc thời gian tới.

Hội thảo cũng đã nghe kết quả nghiên cứu và khuyến nghị của một số tổ chức khu vực về khả năng, biện pháp thúc đẩy hợp tác về đối xử công bằng, nhân đạo với ngư dân.

Hội thảo là sáng kiến do Việt Nam đề xuất trong khuôn khổ thực hiện quy định liên quan của DOC, qua đó giúp củng cố lòng tin và thúc đẩy đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc.

Kết quả và các khuyến nghị được nêu tại hội thảo sẽ được tổng hợp và báo cáo lên kênh quan chức ASEAN - Trung Quốc về thực hiện DOC.

ASEAN sẽ hỗ trợ các nước chống lũ lụt, sạt lở đất

ASEAN bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc trước những tổn thất to lớn về người và tài sản, những tác động tiêu cực tới đời sống người dân gây ra bởi các trận lũ lụt.

ASEAN tổ chức hội nghị cấp cao về chống tội phạm xuyên quốc gia

Việt Nam đề nghị trao đổi thông tin giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Trung Quốc Thế giới