Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

ASEAN - TQ thông qua tầm nhìn quan hệ đối tác đến 2030

Tầm nhìn Đối tác Chiến lược 2030 là kế hoạch trung và dài hạn đầu tiên giữa Trung Quốc và ASEAN được đề ra nhằm phát triển quan hệ đối tác và hợp tác đa phương trong 12 năm tới.

Ngày 14/11, Bắc Kinh và các nước ASEAN đã thông qua Tầm nhìn Đối tác Chiến lược 2030 tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc ở Singapore. Đây được xem là văn bản chủ chốt nhằm định hình quan hệ hai bên trong 12 năm tới, theo Xinhua.  

Tầm nhìn Đối tác Chiến lược 2030 là bản kế hoạch trung và dài hạn đầu tiên giữa Trung Quốc và khối ASEAN, được đề ra nhằm hướng dẫn phát triển quan hệ đối tác và hợp tác đa phương trong tương lai. 

hoi nghi cap cao ASEAN - Trung Quoc anh 1
Lãnh đạo Trung Quốc và 10 nước ASEAN tham gia Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 21 tại Singapore. Ảnh: AP.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng kế hoạch trên sẽ giúp định hình quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Trung Quốc. Ông khẳng định các nước ASEAN và Trung Quốc đang có mối quan hệ vững mạnh, thực chất và có lợi cho tất cả các bên.

Thủ tướng Singapore cho biết Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN trong nhiều năm, và việc nâng tầm thỏa thuận thương mại tự do song phương sẽ tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, đồng thời góp phần tăng cường trao đổi hai chiều. 

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh ASEAN và Trung Quốc đã đạt nhiều bước tiến trong quá trình đàm phán Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP), thỏa thuận theo ông là sắp hoàn thiện. 

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, Trung Quốc và ASEAN cần tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau nhằm vượt qua những sự khác biệt một cách hòa bình và có thiện chí. Ông cho biết hai bên đạt "nhiều tiến triển trong quá trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)".

hoi nghi cap cao ASEAN - Trung Quoc anh 2
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc ngày 14/11. Ảnh: Channel NewsAsia.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng ASEAN và Trung Quốc chưa bao giờ né tránh các bất đồng giữa hai bên. Ông khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với tất cả các nước ASEAN để hoàn thành quá trình tham vấn về COC trong 3 năm tới.

Cách đây 15 năm, ASEAN và Trung Quốc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Bắc Kinh đã cam kết xem ASEAN là một trong những ưu tiên ngoại giao và sẽ ủng hộ việc xây dựng Cộng đồng ASEAN. 

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc năm 2017, hai bên thống nhất đề ra tầm nhìn phát triển quan hệ trong tương lai, góp phần xây dựng một thế giới cởi mở, hội nhập và bền vững, hướng đến việc duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng. 

ASEAN - TQ có lợi từ hệ thống thương mại mở, dựa trên luật lệ

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói rằng ông phấn khởi trước những tiến triển đã đạt được trong đàm phán COC nhưng những giai đoạn sắp tới sẽ khó khăn và thách thức.

Singapore sử dụng robot tuần tra cho hội nghị cấp cao ASEAN

Cảnh sát Singapore đã triển khai một robot có khả năng tự động tuần tra để đảm bảo an ninh tại Suntec City, nơi diễn ra hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33.Chi Mai

Bạn có thể quan tâm