Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ASEAN sẽ hỗ trợ các nước chống lũ lụt, sạt lở đất

ASEAN bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc trước những tổn thất to lớn về người và tài sản, những tác động tiêu cực tới đời sống người dân gây ra bởi các trận lũ lụt.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, trước tình hình mưa bão kéo dài gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại một số nước trong khu vực, ngày 27/10, các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia Đông Nam Á.

Trong tuyên bố, ASEAN bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc trước những tổn thất to lớn về người và tài sản, cũng như những tác động tiêu cực tới đời sống người dân gây ra bởi các trận lũ lụt, lở đất ở Việt Nam, Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan.

lu lut mien Trung anh 1

ASEAN cho biết sẵn sàng hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng của lũ lụt. Ảnh: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

ASEAN khẳng định tình đoàn kết với chính phủ và nhân dân các nước bị ảnh hưởng và sẵn sàng cung cấp những hỗ trợ cần thiết trong giai đoạn khó khăn này.

Theo thông tin từ Văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, bão Molave là một trong hai cơn bão có cường độ mạnh nhất trong 20 năm gần đây có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến Trung bộ và Tây nguyên Việt Nam.

Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, bão Molave có thể đạt cường độ cực đại lúc 19h tối nay (27/10). Lúc này, bão mạnh cấp 14, giật cấp 17.

Hiện các mô hình dự báo thể hiện quỹ đạo bão không quá phức tạp, có độ tin cậy cao nhưng cường độ ở thời điểm bão đổ bộ khác nhau khá nhiều.

Một số mô hình thể hiện bão có thể đổ bộ với sức gió cao nhất lên đến 50 m/s, tương đương cấp 16-17. Trong khi nhiều mô hình cho thấy sức gió ở thời điểm bão cập bờ chỉ đạt 30 m/s, chưa đến cấp 12.

Quốc vương và hoàng hậu Thái Lan gửi điện thăm hỏi lũ lụt miền Trung

Quốc vương Thái Lan ngày 26/10 đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về tình hình mưa lũ miền Trung.

3 người chết, hàng chục người mất tích do bão Molave ở Philippines

Ba người chết và hàng chục người mất tích sau khi bão Molave gây ra lũ lụt trên khắp miền Trung Philippines, quan chức nước này cho biết ngày 27/10.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thái Lan Philippines Lào Thế giới