Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ASEAN quan ngại về quân sự hóa ở Biển Đông

Tại Hội nghị cấp cao lần thứ 30, lãnh đạo các nước ASEAN bày tỏ quan ngại về tình hình ở Biển Đông và kêu gọi các bên liên quan duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Tại phiên họp hẹp trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Manila, Philippines ngày 29/4, đại diện các nước thành viên ASEAN đều bày tỏ mối quan tâm về hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông trong thời gian vừa qua.

TTXVN cho biết các nhà lãnh đạo khẳng định ASEAN đứng trước yêu cầu cần có tiếng nói chung mạnh mẽ, phát huy vai trò tích cực và đóng góp vào nỗ lực chung duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

ASEAN quan ngai ve quan su hoa o Bien Dong hinh anh 1
Lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN tham dự hội nghị cấp cao lần thứ 30. Ảnh: Reuters.

Đại diện các thành viên ASEAN cũng hy vọng tiếp tục thúc đẩy hoàn tất khung của Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) vào giữa năm nay, tạo điều kiện sớm tiến tới xây dựng một COC hiệu quả.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ quan ngại về tình hình căng thẳng trên Biển Đông và nhấn mạnh ASEAN cần đề cao các nguyên tắc cơ bản, lập trường chung trong việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Các bên liên quan cần kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao cũng như thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hiệu quả, thực chất và khả thi trên thực tế, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Cũng trong ngày 29/4, dự thảo tuyên bố chung mới của hội nghị cấp cao ASEAN đã được bổ sung nội dung về tình hình hoạt động quân sự và bồi lấp đảo nhân tạo trên Biển Đông, bất chấp các nỗ lực vận động hành lang để phản đối của Trung Quốc.

Phóng viên BBC kể chuyện bị Trung Quốc xua đuổi khi tiếp cận Trường Sa Năm 2014, phóng viên Rupert Wingfield-Hayes của BBC tiếp cận khu vực Trung Quốc bồi lấp phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông kể lại chuyến đi trong đoạn video ngắn.

Nổ gần nơi diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN, 14 người bị thương

Một quả bom ống phát nổ gần nơi đang diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN tại thủ đô Manila của Philippines. Giới chức khẳng định vụ nổ không hề liên quan đến hội nghị.

Hội nghị ASEAN sửa dự thảo tuyên bố chung, bổ sung tình hình Biển Đông

Dự thảo tuyên bố chung mới của hội nghị cấp cao ASEAN đã được bổ sung nội dung về tình hình Biển Đông bất chấp các nỗ lực vận động hành lang để phản đối của Trung Quốc.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới

Viet Nam tang nua trieu khau trang cho chau Au hinh anh

Việt Nam tặng nửa triệu khẩu trang cho châu Âu

0 277

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao tặng thiết bị y tế cho các nước châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

WHO canh bao the gioi thieu gan 6 trieu y ta hinh anh

WHO cảnh báo thế giới thiếu gần 6 triệu y tá

0 2 1

Thế giới đang thiếu gần 6 triệu y tá, lực lượng quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, theo một báo báo của WHO.