Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ASEAN họp về các sáng kiến chống dịch Covid-19

Các nước thống nhất sẽ kiến nghị lãnh đạo kêu gọi sự đóng góp, chung tay của các thành phần khác nhau trong ASEAN tham gia cuộc chiến chung chống dịch Covid-19.

Theo TTXVN, ngày 9/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến lần thứ 5 Nhóm Công tác liên ngành Hội đồng Điều phối ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE).

Quan chức các nước ASEAN thuộc các trụ cột Cộng đồng và các phó tổng thư ký chuyên trách của Ban Thư ký ASEAN đã tham dự hoạt động này.

Các nước chia sẻ quan ngại về diễn biến của các làn sóng COVID-19 mới đang lây nhiễm trong cộng đồng.

ASEAN anh 1

Các điểm cầu trực tiếp tham dự cuộc họp. Ảnh: TTXVN/Văn Điệp.

Trong bối cảnh này, các nước một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận “cả cộng đồng” trong phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh và thống nhất sẽ kiến nghị lãnh đạo các nước kêu gọi sự đóng góp, chung tay của các thành phần khác nhau trong ASEAN tham gia cuộc chiến chung chống dịch Covid-19.

Các đại biểu đã kiểm điểm tiến độ thực hiện các sáng kiến của ASEAN ứng phó Covid-19. Theo đó, Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 thành lập tại Cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã nhận được cam kết đóng góp hơn 10 triệu USD từ các nước ASEAN và đối tác.

Quy chế hoạt động của kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN đã được hoàn tất để công bố dịp Cấp cao ASEAN lần thứ 37, sẵn sàng tiếp nhận cam kết đóng góp của các nước, đồng thời Khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (SOP) cũng đã cơ bản được thống nhất.

Dự kiến, tại cấp cao lần thứ 37, lãnh đạo cũng sẽ tuyên bố khởi động tiến trình thành lập Trung tâm ASEAN đáp ứng các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, bệnh truyền nhiễm mới nổi (AC-PHEED).

ASEAN anh 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp. Ảnh: TTXVN/Văn Điệp.

Ngoài ra, cuộc họp cũng ghi nhận tiến độ xây dựng Khung phục hồi tổng thể ASEAN và các kế hoạch triển khai, Khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Để khởi động tiến trình phục hồi, dự kiến các quan chức cấp cao ASEAN sẽ kiến nghị lãnh đạo thông qua Tuyên bố về xây dựng Hành lang đi lại ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Phát biểu tại cuộc họp trong vai trò Chủ tịch Nhóm Công tác liên ngành Hội đồng Điều phối ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao vai trò của Nhóm Công tác liên ngành Hội đồng Điều phối ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp trong điều phối của ASEAN cùng ứng phó dịch bệnh Covid-19 thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh những sáng kiến ứng phó Covid-19 của ASEAN sẽ là những kết quả quan trọng, đóng góp vào thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đề nghị cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các nước ASEAN và các cơ quan chuyên ngành của ASEAN để có thể hoàn tất các sáng kiến thực chất này theo đúng kế hoạch đề ra.

Tổng thống đắc cử Biden khởi động kế hoạch chống Covid-19

Ngay cả khi Tổng thống Trump không chấp nhận kết quả bầu cử, ông Biden vẫn dự định khởi động chương trình kiểm soát dịch Covid-19 vào ngày 9/11, CNN đưa tin.

Ông Biden tuyên bố thắng cuộc, việc chuyển giao vẫn chưa kích hoạt

Cho đến khi Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp xác định ông Biden là tổng thống Mỹ thứ 46, nhóm cố vấn của ông chưa thể khởi động quá trình chuyển giao quyền lực với chính quyền ông Trump.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
7.996Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 1 464
Bắc Ninh551394
Vĩnh Phúc 0 92
Đà Nẵng0158
Bắc Giang2354263
Hà Nam047
Hưng Yên 0 37
TP.HCM90923
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương051
Thái Bình021
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn299
Thanh Hóa05
Điện Biên058
Nam Định06
Nghệ An02
Phú Thọ05
Quảng Ninh01
Hải Phòng03
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk04
Hòa Bình07
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La01
Ninh Bình04
Thái Nguyên03
Long An011
Bạc Liêu01
Gia Lai01
Tây Ninh01
Đồng Tháp01
Trà Vinh02
Hà Tĩnh365
Tiền Giang027
Bình Dương1213
Bắc Kạn01

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 _ Covid 19 Thế giới