Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ASEAN hoan nghênh Tổng thống Trump dự APEC tại Việt Nam

Ngày 4/5, trong khuôn khổ Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ tại Washington, đại diện các nước ASEAN hoan nghênh việc tổng thống Mỹ sẽ tham dự APEC tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, đại diện các nước ASEAN và Mỹ trao đổi về định hướng quan hệ song phương trong thời gian tới, chính sách của Mỹ đối với khu vực, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như Biển Đông, tình hình bán đảo Triều Tiên, chống khủng bố và an ninh mạng.

Các nước ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ, hoan nghênh những bước đi gần đây của Mỹ tăng cường hợp tác với ASEAN trong đó có việc Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ dự các sự kiện của khu vực như Cấp cao APEC tại Việt Nam, Cấp cao ASEAN - Mỹ và Cấp cao Đông Á tại Philippines tháng 11/2017; Phó Tổng thống Mike Pence thăm Indonesia, gặp Tổng Thư ký ASEAN và Ủy ban các Đại diện Thường trực ASEAN; và Ngoại trưởng Tillerson gặp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Washington.

ASEAN hoan nghenh ong Trump du APEC tai Viet Nam anh 1
Ngoại trưởng Mỹ cùng những Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại cuộc họp hôm 4/5. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Thay mặt Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Rex Tillerson tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực, coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, nhấn mạnh ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Mỹ, tiếp tục triển khai Sáng kiến Kết nối ASEAN - Mỹ, khuyến khích tăng trưởng kinh tế bền vững và công bằng, khẳng định sẽ duy trì các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho thanh niên và phụ nữ ASEAN như chương trình các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI), học bổng Fulbright.

Hai phía cũng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong ứng phó với các thách thức an ninh xuyên quốc gia đang nổi lên, đặc biệt là khủng bố và an ninh mạng.

Trao đổi về vấn đề Biển Đông, các nước bày tỏ quan ngại trước những diễn biến phức tạp trên thực địa tại khu vực này; theo đó nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, nhấn mạnh thực hiện kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), các tiến trình ngoại giao và pháp lý trong khu vực, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất khung Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao các kết quả đạt được trong hợp tác ASEAN - Mỹ thời gian qua và cho rằng việc tiếp tục các cam kết và đà phát triển quan hệ là phù hợp với lợi ích hai bên và khu vực; nhấn mạnh việc Mỹ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình có ý nghĩa chiến lược và là nhân tố tích cực và quan trọng cho hòa bình, ổn định, và liên kết khu vực. 

Về Biển Đông, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ lo ngại trước những diễn biến phức tạp tại khu vực này, nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, khẳng định đây là mối quan tâm chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực, trong đó có Mỹ; đề cao các nguyên tắc mà hai bên đã nhất trí tại Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ tại Sunnylands, California tháng 2/2016.

Trước đó, Đối thoại ASEAN - Mỹ lần thứ 30 đã diễn ra vào ngày 3/5. Hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, kiểm điểm và định hướng hợp tác và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng, Hội nghị Cấp cao cũng như các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN - Mỹ.

Dự kiến, sáng ngày 5/5/2017, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ cuộc gặp với Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Herbert Raymond McMaster.

Hội nghị Sunnylands: Dấu mốc mới trong quan hệ ASEAN - Mỹ Qua Hội nghị cấp cao đặc biệt ở Sunnylands, Washington muốn gửi thông điệp mạnh tới công chúng nước này rằng lợi ích chiến lược của Mỹ gắn liền hòa bình, thịnh vượng ở Đông Nam Á.

'Mỹ trông đợi chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc'

Một quan chức Mỹ cho biết Washington trông đợi chuyến thăm Mỹ sắp tới đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để 2 bên thảo luận về những cơ hội và thách thức trong quan hệ song phương.

Mỹ đề nghị ASEAN giảm hỗ trợ Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 4/5 đề nghị với các ngoại trưởng ASEAN về việc giảm hỗ trợ Triều Tiên liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc ASEAN Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới