Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ASEAN đối mặt với nhiều thách thức ở Biển Đông năm 2016

Tại cuộc họp liên ngành đánh giá tình hình hợp tác ASEAN năm 2016 diễn ra tại Hà Nội ngày 14/12, tình hình Biển Đông và các vấn đề khu vực được chú ý đặc biệt.

Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì, với sự tham dự của đại diện hơn 20 bộ ngành tham gia hợp tác ASEAN. 

Cuộc họp đánh giá cao tầm quan trọng của năm 2016 là năm đầu tiên sau khi thành lập Cộng đồng ASEAN, triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể trên cả 3 trụ cột Cộng đồng, cũng như phấn khởi trước những kết quả ASEAN đã đạt được thời gian gần đây.

Đánh giá về tình hình Biển Đông trong năm 2016, ông Trịnh Minh Mạnh, Phó vụ trưởng Vụ ASEAN, nhận định đây là vấn đề có nhiều diễn biến trong năm qua.  

ASEAN doi mat voi nhieu thach thuc o Bien Dong nam 2016 anh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (thứ 2 từ phải sang), trưởng đoàn Việt Nam tại ASEAN, chủ trì hội nghị. Ảnh: Trà My.

Theo ông Mạnh, vấn đề Biển Đông được các nước thành viên đề cập ở các hội nghị các cấp của ASEAN, thu hút sự chú ý, quan tâm sát sao của giới truyền thông quốc tế.

"Mối quan hệ ASEAN và Trung Quốc đạt được một số bước tiến nhất định, trong đó 2 bên đưa ra một số sáng kiến đóng góp cho hoà bình, ổn định khu vực", ông Mạnh cho hay.

Bên cạnh đó, tháng 7/2016, Toà Trọng tài Quốc tế đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc, khẳng định điều này không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Năm vừa qua, lập trường của ASEAN về vấn đề Biển Đông được thể hiện một cách rõ nét: đóng góp thiết thực cho hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải; giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, tiến trình ngoại giao của khu vực; thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC).

Việt Nam được đánh giá tham gia đầy đủ, hoàn thành nghiêm túc các cam kết và đóng góp hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN, chủ động thúc đẩy tăng cường đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý những thách thức lớn nảy sinh trong khu vực.

Cuộc họp nhận định năm 2017 ghi dấu mốc quan trọng kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 10 năm ký Hiến chương ASEAN.

Trên cơ sở đó, cuộc họp nhất trí Việt Nam cần tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm trong thúc đẩy hợp tác ASEAN

Đô đốc Mỹ: Sẵn sàng đối đầu Trung Quốc trên Biển Đông

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, khẳng định Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc nếu nước này tiếp tục hành động khẳng định chủ quyền sai trái ở Biển Đông.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc ASEAN Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới