Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ASEAN: Căng thẳng hai miền Triều Tiên đe dọa hòa bình thế giới

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Đông Nam Á bày tỏ quan ngại về tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

Ngày 5/7, trong một tuyên bố cứng rắn, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về chương trình hạt nhân và có đóng góp tích cực cho hòa bình khu vực.

"Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi (Triều Tiên) tham gia Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), đóng góp tích cực để thực hiện tầm nhìn ARF, duy trì hòa bình, ổn định, hữu nghị và thịnh vượng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương", các Ngoại trưởng ASEAN tuyên bố trong cuộc họp ở Manila, thủ đô Philippines.

Bản tuyên bố trên được đưa ra riêng rẽ chứ không bao gồm trong tuyên bố sau cuộc họp của các bộ trưởng Ngoại giao. 

Hôm 4/8, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, chủ trì các cuộc họp tại Manila, cho biết Triều Tiên vẫn sẽ là một thành viên của ARF. Ông cho rằng các bên nên tận dụng cơ hội gặp mặt hiếm có này để tiến hành đối thoại.

cang thang Trieu Tien de doa hoa binh the gioi anh 1
Các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại cuộc họp ngày 5/8. Ảnh: Reuters.

Triều Tiên hiện quyết tâm phát triển loại tên lửa hạt nhân có tầm bắn đến Mỹ. Các quan chức Mỹ cho biết vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng một tuần trước cho thấy nó có thể tiếp cận được hầu hết lãnh thổ nước này.

Trung Quốc đã kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế từ tất cả các bên tham gia liên quan.

Ngày 5/8, trong một thông cáo trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố những đe dọa của Mỹ về chiến tranh và các lệnh trừng phạt chỉ làm tăng "sự cảnh giác và lòng can đảm" của Bình Nhưỡng.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên thử lúc nửa đêm Truyền hình nhà nước Triều Tiên vừa công bố đoạn video quay lại vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào đêm 28/7.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc ép TQ về Triều Tiên tại hội nghị ASEAN

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ gây sức ép để Bắc Kinh có hành động cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng tại Diễn đàn khu vực ASEAN ở Philippines tuần này.

50 năm: 'Cái chớp mắt' của lịch sử và chặng đường dài ASEAN

"50 năm chỉ như một 'chớp mắt' của lịch sử, song với ASEAN đó là cả một chặng đường dài với bao gian khó nhưng có những mốc son lưu dấu, có những bước lớn mạnh, trưởng thành".

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới