Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

ASEAN cam kết duy trì khu vực không có vũ khí hạt nhân

Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân theo hình thức trực tuyến đã diễn ra với sự tham dự của bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, sáng 9/9, ngay sau Lễ khai mạc và Phiên toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự của bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên và Tổng thư ký ASEAN.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì hội nghị. Hội nghị đã kiểm điểm việc tuân thủ và thực thi Hiệp ước SEANWFZ, cũng như bàn cách thức thúc đẩy hơn nữa nội dung này trong thời gian tới.

Hoi nghi Uy ban Hiep uoc khu vuc Dong Nam A khong vu khi hat nhan anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tham gia hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam.

Kiểm điểm kết quả triển khai Kế hoạch hành động tăng cường hiệp ước SEANWFZ giai đoạn 2018-2022, hội nghị ghi nhận nhiều hoạt động đã được triển khai bởi các cơ quan chuyên ngành, cũng như ở cấp quốc gia trong các lĩnh vực như bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân, sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, nâng cao năng lực ứng phó với sự cố, thảm hoạ phóng xạ…

Hội nghị đánh giá cao việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đề nghị Ban thư ký ASEAN tích cực cùng IAEA triển khai hiệu quả thoả thuận hợp tác đã ký tháng 9/2019.

Nhắc lại cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, các nước ASEAN, thành viên hiệp ước sẽ tiếp tục trao đổi, tìm biện pháp tháo gỡ vướng mắc để các nước có vũ khí hạt nhân sớm ký kết nghị định thư của hiệp ước.

Hội nghị cũng nhất trí về nhiều biện pháp nhằm đề cao vai trò, đóng góp của SEANWFZ đối với các nỗ lực toàn cầu trong không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, trong đó có việc tăng cường quảng bá về SEANWFZ tại các hội nghị, diễn đàn của Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ dự Hội nghị Cấp cao Đông Á, Diễn đàn Khu vực ASEAN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Mỹ - ASEAN, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) qua hình thức trực tuyến từ ngày 9 đến 11/9.

Mỹ đề xuất tổ chức hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ASEAN

Bộ Ngoại giao thông tin về hội nghị trực tuyến giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bên lề RIMPAC 2020.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc ASEAN Thế giới