Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Argentina nổ súng bắn tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép

Nhà chức trách Argentina cho biết lực lượng tuần duyên đã bắn nhiều phát vào tàu đánh cá Trung Quốc trước khi truy đuổi tàu cá này suốt 8 giờ đồng hồ.

Binh sĩ Argentina nã loạt súng máy vào tàu cá Trung Quốc Binh sĩ tuần duyên Argentina bắn vào tàu cá Trung Quốc khi phát hiện tàu đánh cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế nước này. Không có thương vong trong vụ việc.

Theo ABC News, các sĩ quan Argentina đã bắn nhiều phát súng vào tàu cá Jing Yuan 626 khi phát hiện tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này hôm 22/2.

Nhà chức trách Argentina cho biết 4 tàu cá khác mang cờ Trung Quốc đã tìm cách va chạm với các tàu tuần duyên của nước này để ngăn cản vụ bắt giữ tàu cá hoạt động trái phép. Điều này đã buộc các sĩ quan Argentina quyết định nổ súng ngăn chặn tàu Jing Yuan 626 chạy trốn.

Tau ca Trung Quoc anh 1
Sĩ quan Argentina nổ súng vào tàu Trung Quốc. Ảnh: AP.

"Các vị chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sự an toàn của thủy thủ đoàn và con tàu. Các vị sắp bị trúng đạn trực tiếp vào mũi tàu", hình ảnh từ đoạn băng ghi hình cho thấy sĩ quan Argentina cảnh báo tàu Trung Quốc trước khi nổ súng.

Tàu tuần duyên của Argentina sau đó đã truy đuổi tàu Jing Yuan 626 trong 8 giờ đồng hồ trước khi ngừng lại theo yêu cầu của bộ Ngoại giao Argentina. Không có thương vong nào được báo cáo trong vụ nổ súng. Đại sứ quán Trung Quốc tại Buenos Aires chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc. 

Đây không phải lần đầu tiên tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển Argentina. Năm 2016, tàu Lu Yan Yuan Yu 010 với 32 thuyền viên đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Argentina đã bị đánh đắm khi tìm cách bỏ chạy ra vùng biển quốc tế. Toàn bộ thủy thủ đoàn đã được cứu sống.

Hàn Quốc bắn 249 phát đạn cảnh cáo tàu cá Trung Quốc

Sự việc xảy ra sau khi 44 tàu cá Trung Quốc được trang bị sắt thanh và lưới thép "bủa vây" một tàu tuần tra Hàn Quốc.

Biển Tây Phi chao đảo vì đội tàu cá hùng hậu của Trung Quốc

Khi vùng biển quê nhà cạn kiệt, ngư dân Trung Quốc vươn xa hơn để khai thác hải sản ở các nước khác. Đội tàu cá khổng lồ của họ bị cáo buộc đang khiến các ngư dân Tây Phi lao đao.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới