Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Argentina bắn chìm tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép

Lực lượng cảnh sát biển Argentina đã rượt đuổi và bắn chìm một tàu cá Trung Quốc khi nó đánh bắt bất hợp pháp ở vùng biển nước này hôm 14/3.

Trong tuyên bố chính thức, lực lượng cảnh sát biển Argentina cho biết họ phát hiện tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 tiến vào vùng biển nước này từ hải phận quốc tế. Dù nỗ lực liên lạc qua radio và bắn cảnh cáo nhưng tàu cá Trung Quốc ngang nhiên tiến vào vùng biển Argentina. Vụ việc khiến lực lượng chấp pháp phải nổ súng bắn vào tàu Trung Quốc, BBC đưa tin.

Loạt đạn từ tàu cảnh sát biển Argentina khiến tàu Trung Quốc chìm không lâu sau đó. Tuy nhiên, tất cả các ngư dân đều kịp rời tàu và được cứu sống. Vụ việc cho thấy sự mạnh tay của lực lượng thực thi pháp luật Argentina trong việc ngăn chặn đánh bắt hải sản trái phép trong khu vực.

“Trong nhiều trường hợp, các tàu vi phạm cố tình đâm va vào tàu chấp pháp của chúng tôi. Nó đe dọa tính mạng của lực lượng thực thi pháp luật trên tàu cảnh sát biển và chính thủy thủ đoàn trên tàu cá. Vì vậy, chúng tôi được phép bắn vào một số phần nhất định của tàu để đánh chìm nó nhưng không đe dọa tính mạng của các thuyền viên”, cảnh sát biển Argentina tuyên bố.

Vụ bắn chìm tàu cá Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ Argentina và quốc gia đông dân nhất thế giới đang xích lại gần nhau trong những năm gần đây. Cảnh sát biển Argentina cũng đã thông báo vụ việc cho đại diện ngoại giao Trung Quốc. Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng về vụ việc.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới