Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

AQI tại Hà Nội chênh lệch bất thường sáng nay

AirVisual ghi nhận chỉ số AQI tại một số điểm quan trắc ở Hà Nội cao bất thường. AQI tại Đại sứ quán Mỹ vượt 200 đơn vị so với chỉ số trung bình toàn thành phố.

Sáng 6/3, chất lượng không khí tại Hà Nội ghi nhận tại các trang quan trắc như AirVisual, Moitruongthudo.vn hay PamAir chênh lệch rất lớn. AirVisual tiếp tục xếp Hà Nội có thời điểm đứng đầu trong số những thành phố ô nhiễm nhất thế giới với chỉ số trung bình là 221.

Trang theo dõi chỉ số ô nhiễm không khí này tiếp tục thể hiện sự không nhất quán khi chỉ có 3 điểm quan trắc cho chất lượng không khí ở mức rất xấu (trên 200), 2 điểm ở mức xấu, gần 10 điểm còn lại đều ở mức trung bình và kém.

Tuy nhiên, AirVisual lại lấy chỉ số ô nhiễm đại diện của Hà Nội là 221.

Cụ thể, 3 điểm AQI trên 200 là Đại sứ quán Mỹ 280, Tây Hồ 220 và Tô Ngọc Vân 206. Các khu vực AQI tiệm cận 200 có Nguyễn Văn Cừ 197, Dịch Vọng 194, Dịch Vọng Hậu 156, Minh Khai - Bắc Từ Liêm 173.

Các điểm quan trắc còn lại đều cho kết quả ở mức trung bình, có nhiều điểm còn tiệm cận 50 (mức không khí tốt) như Mỹ Đình 77, Kim Liên 79 và Thành Công 83.

Trong khi đó, trang quan trắc của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội tại địa chỉ Moitruongthudo.vn cũng cho thấy chất lượng không khí tại thủ đô không đồng đều. Các khu vực Thành Công, Hàng Đậu, Minh Khai - Bắc Từ Liêm cho chỉ số ở mức xấu (trên 150 đơn vị).

Các điểm còn lại không khí cũng ở mức trung bình như Hoàn Kiếm 128, Mỹ Đình 129, Tây Mỗ 114, Đại sứ quán Pháp 141 và Phạm Văn Đồng 146. 2 điểm cho chất lượng không khí tốt là Kim Liên và Tân Mai.

Ha Noi o nhiem khong khi anh 3

Chất lượng không khí đo được tại Hà Nội sáng 6/3. Nguồn: Moitruongthudo.vn.

Trong email trao đổi với Zing.vn trước đó, bà Louise Watt, đại diện truyền thông Công ty IQAir, cho biết cách tính AQI trung bình của 1 thành phố là lựa chọn điểm quan trắc có chỉ số ô nhiễm nằm ở giữa.

Ví dụ, nếu thành phố đó có 5 điểm quan trắc cho chỉ số lần lượt là 10, 120, 150, 170 và 200 thì chỉ số trung bình sẽ là 150.

Tuy nhiên, cách tính này đã không được áp dụng vào Hà Nội sáng nay.

Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường cũng cho rằng chỉ số AQI tại trang quan trắc thời gian thực như AirVisual chỉ để tham khảo. Người dân nên theo dõi chất lượng không khí trên các trang của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội và Bộ TNMT.

Trước đó, các chuyên gia về không khí, môi trường cũng nhiều đặt câu hỏi về tính chính xác cũng như khách quan của các chỉ số quan trắc của AirVisual.

Không khí lạnh suy yếu, AQI Hà Nội chạm ngưỡng nguy hại

Chuyên gia cho rằng chất lượng không khí Hà Nội bị ảnh hưởng khi đợt gió mùa suy yếu. AQI tăng cao do không có gió, hoặc chỉ có gió quẩn gây tích tụ chất gây ô nhiễm.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm