Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Apple vẫn bán iPhone tại Trung Quốc, chờ kết quả kháng án

Việc iPhone bị tòa án Trung Quốc cấm bán không thực sự là thảm họa đối với Apple. Họ vẫn tiếp tục bán iPhone trong khi chờ kết quả kháng án.

Qualcomm giành thắng lợi lớn trong cuộc chiến pháp lý với Apple khi tòa án Trung Quốc phán quyết cấm nhập khẩu và bán ra 7 model iPhone, từ iPhone 6s đến iPhone X.

iPhone bi cam ban tai Trung Quoc anh 1
iPhone X và hàng loạt model cũ hơn bị cấm bán tại Trung Quốc. Ảnh: Yahoo! Finance.

Lệnh cấm bán ở thị trường lớn thứ hai, đóng góp rất lớn vào doanh thu của Apple có thể sẽ đưa đến hậu quả nghiêm trọng. Cổ phiếu của hãng đã giảm 2% trong phiên giao dịch hôm thứ 2. Tuy nhiên, trên thực tế lệnh cấm này không quá ảnh hưởng lớn.

Apple đã nhận được phán quyết của tòa án nhân dân Phúc Châu vào tuần trước, theo tin tức của Yahoo! Finance. Kể từ thời điểm đó, doanh số bán ra của iPhone tại thị trường Trung Quốc vẫn ở mức bình thường.

Một đại lý ủy quyền của Apple tại quốc gia này khẳng định cửa hàng vẫn hoạt động như mọi khi. Người này không nhận được bất kì thông báo hay thông tin chính thức nào từ Apple về lệnh cấm.

Hãng công nghệ Mỹ tuyên bố lệnh cấm ít tác động đến việc kinh doanh của họ tại thị trường Trung Quốc. Phán quyết của tòa chỉ áp dụng với iPhone dùng phiên bản iOS cũ, có hai tính năng liên quan đến việc điều chỉnh kích thước ảnh và quản lý ứng dụng trên màn hình cảm ứng.

Apple cho rằng các model iPhone hiện có tại các thị trường Trung Quốc điều hoạt động trên iOS 12, phiên bản phần mềm này không nằm trong phạm vi vụ kiện. iOS 12 thay đổi hoàn toàn cách thức cho phép người dùng điều chỉnh kích thức ảnh cũng như quản lý ứng dụng.

Khó áp dụng lệnh cấm

Qualcomm cho rằng việc nâng cấp phần mềm không giúp Apple né được phán quyết của tòa. Phát biểu với Yahoo! Finance, Phó Chủ tịch Donald Rosenberg khẳng định lệnh cấm không đề cập đến phiên bản hệ điều hành nào cụ thể. Nếu Apple tiếp tục vi phạm, Qualcomm sẽ yêu cầu tòa án thực thi phán quyết.

Tuy nhiên, theo luật sư Matthew Dresden, một chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ quốc tế, làm việc cho công ty luật Harris Bricken, Trung Quốc thiếu một cơ quan chuyên trách thực thi các quyết định của tòa liên quan đến bằng sáng chế tương tự như Cơ quan Cảnh sát Tư pháp Mỹ. Để áp dụng lệnh cấm này, ít nhất phải cần sự vào cuộc của Hải quan và Cục quản lý Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc.

“Đây có thể là một trường hợp điển hình, có ảnh hưởng lớn đến cổ phiếu vì tâm lý e ngại Trung Quốc  sẽ áp dụng lệnh cấm tương tự Mỹ”, Matthew Dresden cho biết.

Trong khi đó, Apple đã thực hiện các bước chống án. Họ đề nghị toà án Phúc Châu xem xét lại phán quyết vừa ban hành.

Trung Quốc cấm bán 7 dòng iPhone

Chiến thắng của Qualcomm đã khiến cho iPhone X và những dòng sản phẩm cũ hơn bị cấm bán ra tại quốc gia đông dân nhất hành tinh.

Nguyễn Mai

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ