Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Apple tố ngược Epic ăn chặn tiền hoa hồng trên App Store

Gã khổng lồ xứ Cupertino tố Epic Games vạch ra kế hoạch tinh vi để “đánh cắp” 30% hoa hồng giao dịch trên App Store.

Ngày 8/9, Apple đệ đơn chống lại Epic Games trong cuộc chiến pháp lý xung quanh vấn đề mua hàng trong ứng dụng và tựa game Fortnite. Hồ sơ gửi tòa án dài 67 trang có tựa đề “Câu trả lời của Apple và phản tố đối với yêu cầu của Epic”.

Apple kien nguoc Epic Games anh 1

Thanh toán khi mua hàng trong Fortnite đã thổi bùng cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Epic. Ảnh: Reuters.

“Epic tự miêu tả mình là Robin Hood hiện đại, nhưng trên thực tế, công ty trị giá hàng tỷ USD này chỉ đơn giản là không muốn trả phí cho lợi nhuận khổng lồ mà họ thu được từ App Store”, Apple nêu trong hồ sơ gửi tòa án.

Theo CNBC, Apple và Epic đã nộp đơn kiện lên Tòa án quận Bắc California. Trận chiến này xuất hiện công khai từ ngày 13/8, khi Epic Games phát hành bản cập nhật Fortnite, đưa vào tính năng thanh toán trong ứng dụng không cần thông qua phương thức của Apple.

Apple phản hồi bằng cách xóa Fortnite khỏi App Store. Ngay lập tức, Epic Games đâm đơn kiện lên tòa án. Tài khoản Epic Games bị Apple tạm ngưng vào ngày 28/8, khiến cho nhà phát hành game không thể cập nhật các trò chơi khác.

Epic Games yêu cầu tòa án lệnh Apple khôi phục tài khoản nhà phát triển. Họ lập luận rằng việc khóa tài khoản này sẽ gây tổn hại không thể khắc phục đối với thương hiệu và công ty Epic Games.

Apple kien nguoc Epic Games anh 2

Doanh thu Epic Games lao dốc vì Apple. Đồ họa: Hà My.

Trong đơn kiện của mình, Apple tố Epic Games đã lên kế hoạch tấn công tỉ mỉ nhằm tìm cách phá vỡ quy tắc chi 30% hoa hồng giao dịch theo hợp đồng từ trước giữa nhà phát triển với App Store.

Theo Apple, Epic đã “tận dụng sự hỗ trợ và dịch vụ của Apple nhiều hơn bất kỳ nhà phát triển ứng dụng nào khác trong 2 năm qua”.Mỗi khi Epic phát hành một season mới của Fortnite, Apple "đưa nó vào tâm điểm chú ý, cung cấp quảng cáo miễn phí, các tweet có lợi, gửi hơn 500 triệu thông tin tiếp thị đến người dùng cuối, thậm chí trả tiền cho bảng quảng cáo tại Quảng trường Thời đại để giới thiệu buổi hòa nhạc trong ứng dụng Fortnite”.

Apple liệt kê một số cách mà Epic Games đã tận dụng để hưởng lợi từ mối quan hệ hợp tác và sự hỗ trợ của họ trong việc quảng bá, lưu trữ Fortnite trên App Store. Tuy nhiên, “từ tháng 6/2020, mọi thứ đã thay đổi. Epic muốn thu lợi trên App Store mà không phải trả bất cứ chi phí nào”.

“Apple không hề hay biết, Epic bận rộn với việc tuyển dụng một đội ngũ luật sư, người đại diện và kỹ thuật viên để dàn dựng cuộc tấn công lén lút trên App Store”, đơn kiện của Apple cho biết.

“Vào 2 giờ ngày 13/8, buổi sáng mà Epic kích hoạt chức năng thanh toán trên ứng dụng, ông Sweeney gửi email cho Apple, tuyên bố 'Epic sẽ không còn tuân thủ các hạn chế xử lý thanh toán của Apple nữa'”.

Hồ sơ cũng nhắc lại email do Giám đốc điều hành Epic gửi các nhà quản lý Apple vào ngày 30/6, yêu cầu công ty này được miễn trừ tất cả các nghĩa vụ hợp đồng hiện có.

Những quảng cáo huyền thoại của Apple gần 40 năm về trước Các đoạn giới thiệu sản phẩm Apple nổi tiếng vào năm 1984 đã tạo nên những bước ngoặt mới trong ngành quảng cáo.

Apple quyết trừng phạt Epic Games

Apple không nao núng trước hành động pháp lý của Epic Games, thậm chí gã khổng lồ này xem xét trả đũa mạnh hơn với nhà phát triển dám chống đối lại mình.

Nguyễn Hiếu

Đồ họa: Hà My.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple Công nghệ