Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Apple Store Mỹ dựng tường gỗ, sơn đen để tránh cướp bóc

Apple cho đóng cửa những cửa hàng ở những vùng bạo loạn để bảo vệ nhân viên và khách hàng của họ. Đồng thời, Apple Store cũng được vây kín bằng khung gỗ và ván để ngăn cướp bóc.

Apple chong bao loan anh 1

Theo 9to5mac, có hơn 10 Apple Store đã bị cướp từ ngày 27/5 đến nay. Đáp lại việc này, Apple cho đóng cửa những cửa hàng ở những vùng bạo động gia tăng để bảo vệ nhân viên và khách hàng của họ. Đồng thời, Apple Store được vây kín bằng khung gỗ và ván để ngăn những nhóm bạo loạn đập phá. Ảnh: Rhonda.

Apple chong bao loan anh 2

Bề mặt ván này nhanh chóng trở thành nơi những người biểu tình ôn hòa thể hiện chính kiến một cách văn minh. Tại Apple Store, thành phố Naperville, Illinois những người biểu tình ôn hòa đã phủ kín ván với các tờ ghi chú hình trái tim. Mỗi miếng dán mang một thông điệp tích cực về phong trào chống phân biệt sắc tộc. Ảnh: Rhonda.

Apple chong bao loan anh 3

Trái tim đầu tiên được dán lên bức tường ván là của một thanh niên đã bị thương khi tham gia biểu tình và bị nhóm bạo động tấn công. Các doanh nghiệp khác đóng cửa tại khu vực trung tâm thành phố Naperville cũng đã được bao phủ bởi những trái tim đầy màu sắc trong những ngày qua. Ảnh: Rhonda.

Apple chong bao loan anh 4

Tại một số khu vực khác như Irvine Spectrum, những bức tường ván vẫn chưa được trang trí. Tuy vậy, nó vẫn thực hiện tốt chức năng bảo vệ những cửa hàng bằng kính đặc trưng của Apple khỏi các nhóm bạo loạn. Ảnh: Michael Chau.

Apple chong bao loan anh 5

Apple Store tại thành phố Minneapolis, Minnesota nơi diễn ra vụ việc của George Floyd, bức tường ván được sơn đen toàn bộ. Nhiều tài khoản Twitter cho rằng đây là cách Apple ngầm ủng hộ cộng đồng người da màu chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Ảnh: John Bumstead.

Apple chong bao loan anh 6

Tại Apple Store ở Chicago, chỉ một phần kính nhỏ được phủ bằng tường ván trong khi cả toàn nhà được bọc bằng các tấm nhôm. Ảnh: Gecs Addict.

Apple chong bao loan anh 7

Ngoài việc Apple tự phòng thủ, nhiều nghệ sĩ có sức ảnh hưởng cũng tham gia để biến làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng thành những hành động văn minh. Ảnh: Gecs Addict.

Apple chong bao loan anh 8

Tại Portland, nghệ sĩ Emma Berger đã vẽ một bức tranh chân dung của George Floyd và dòng chữ "Tôi không thể thở được" trên bức tường xung quanh Apple Store Pioneer Place, nơi bị hư hại nặng nề sau khi những kẻ cướp bóc tấn công. Ảnh: Alice evelyn.

Apple chong bao loan anh 9

Trả lời KPTV, Berger nói cô đang thêm khuôn mặt của các nạn nhân khác của phân biệt chủng tộc vào đài tưởng niệm như một lời nhắc nhở về bạo lực chủng tộc đang diễn ra. Ảnh: Alice evelyn.

Apple chong bao loan anh 10

Tuy không chính thức lên tiếng nhưng Apple đã có hành động cụ thể để chống lại phân biệt chủng tộc. Bà Deirdre O'Brien, Phó Chủ tịch Cấp cao về Bán lẻ và Con người tại Apple đã tuyên bố mở rộng hỗ trợ cho các nhân viên da màu tại công ty. Tim Cook cũng công bố trên Twitter sẽ quyên góp cho các nhóm bao gồm Sáng kiến ​​Công lý Bình đẳng. Ảnh: Alice evelyn.


Apple chong bao loan anh 11

Tuy vậy, những bức tường ván cũng bị thành phần bạo loạn kích động với các ngôn từ thù địch. Nhân viên công cộng liên tục kiểm tra và sơn đen lại tất cả từ gây kích động đám đông. Ảnh: Truely.

Apple chong bao loan anh 12

Một nhân viên đang sơn lại tường ván Apple Store để che đi các từ kích động. Ảnh: Truely.

Apple chong bao loan anh 13

Apple Carnegie Library là một trong những nơi bị tàn phá mạnh nhất bởi nhóm bạo động. Đây là tòa nhà nằm ở Quảng trường Mount Vernon, Wasshington D.C. Đây cũng là tòa nhà công cộng đầu tiên của thành phố, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động của cộng đồng nghệ sĩ người da màu. Ảnh: Christina Cauterucci.

Apple chong bao loan anh 14

Hình ảnh George Floyd cùng những thông điệp ý nghĩa về chống phân biệt chủng tộc được vẽ sẵn trên carton và dán lên tường ván ở Apple Store. Ảnh: Rhonda.

Cảnh sát Mỹ khống chế nhóm cướp phá Apple Store Hàng loạt cửa hàng Apple bị cướp phá tại Mỹ sau cái chết của George Floyd. Những kẻ bạo loạn đã lợi dụng cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc để trục lợi.

Apple khiến những kẻ cướp iPhone 'bẽ bàng' ra sao?

Theo AppleInsider, Apple đã vô hiệu hoá hoàn toàn tất cả iPhone bị đánh cắp từ các cửa hàng Apple Store tại Mỹ.

Trọng Hưng

Bạn có thể quan tâm

Apple Công nghệ