Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giao diện đẹp mắt mới của macOS Big Sur

Bên cạnh loạt nâng cấp về tính năng, đây là lần đầu tiên macOS có giao diện hoàn toàn mới kể từ Mac OS X.

Dùng thử iOS 14 - các tính năng đã có trên Android nhiều năm trước iOS 14 không có quá nhiều tính năng đột phá so với iOS 13. Apple chủ yếu mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng với việc thêm widget mới, Siri thông minh hơn.
Apple ra mat macOS Big Sur voi giao dien moi anh 1

Tại hội nghị WWDC 2020 diễn ra rạng sáng 23/6 (giờ Việt Nam), Apple đã giới thiệu macOS Big Sur, phiên bản macOS với nhiều cải tiến đáng giá, bên cạnh nâng cấp một số ứng dụng còn là giao diện hoàn toàn mới. Người dùng có thể tải profile lập trình viên để nâng cấp lên macOS mới tại đây.

Apple ra mat macOS Big Sur voi giao dien moi anh 6

Trên macOS Big Sur, bộ biểu tượng cũng được đổi mới, tất cả thành hình vuông bo tròn góc giống iOS nhưng đổ bóng nhiều hơn để tạo hiệu ứng chiều sâu khi nhìn vào. Thanh dock đặc trưng của macOS cũng thay đổi hình dạng giống dock trên iOS và iPadOS.

Apple ra mat macOS Big Sur voi giao dien moi anh 7

Một tính năng quen thuộc của iOS nay đã có mặt trên macOS đó là Control Center giúp tùy chỉnh nhanh một số thiết lập như Wi-Fi, Bluetooth, âm lượng, độ sáng hoặc điều khiển nhạc. Ngoài ra, người dùng có thể kéo thả bất cứ thiết lập ưa thích để "ghim" lên thanh menu bar giúp tùy chỉnh nhanh hơn.

Apple ra mat macOS Big Sur voi giao dien moi anh 8

Thanh thông báo (Notification Center) trên macOS Big Sur cũng được làm mới, giao diện giống iOS với tính năng gom nhóm thông báo, nhấp vào nhóm để xem từng thông báo hoặc xóa hàng loạt với dấu X ở góc phải. Phía dưới thông báo sẽ là các widget theo bố cục mới tương tự iOS 14 và iPadOS 14. Người dùng có thể kéo thả, chọn kích thước widget theo ý thích để thêm vào Notification Center.

Apple ra mat macOS Big Sur voi giao dien moi anh 9

Tiếp theo là ứng dụng nhắn tin iMessages. Tương tự iOS 14, iMessages trên macOS Big Sur hỗ trợ tính năng trả lời riêng một tin nhắn trong nhóm chat, giao diện chia sẻ ảnh mới, hiển thị những danh bạ thường liên lạc, cho phép đổi hình đại diện của nhóm chat...

Apple ra mat macOS Big Sur voi giao dien moi anh 10

Ứng dụng bản đồ (Apple Maps) cũng được thiết kế lại với giao diện dễ sử dụng hơn, cho phép chọn nhanh những địa chỉ thường đến, xem chế độ 360 độ, hiển thị bản đồ trong nhà hoặc biết được bạn bè đang cách mình bao xa, còn bao nhiêu phút là đến.

Apple ra mat macOS Big Sur voi giao dien moi anh 11

Apple Maps và iMessages cũng là những ứng dụng mới trên macOS Big Sur được áp dụng Catalyst - nền tảng phát triển mới của Apple giúp ứng dụng iOS, iPadOS và macOS hoạt động mượt mà, ổn định và đồng bộ tốt hơn. Nói thêm về Catalyst, giờ đây lập trình viên có thể điều chỉnh độ phân giải màn hình gốc giúp ứng dụng hoạt động tốt hơn với macOS vốn hỗ trợ nhiều độ phân giải màn hình khác nhau.


Apple ra mat macOS Big Sur voi giao dien moi anh 12

Trình duyệt Safari cũng là một trong những thay đổi lớn trên macOS Big Sur khi hỗ trợ iCloud Keychain phiên bản mới, thêm một số tùy chọn riêng tư nâng cao, tích hợp tính năng dịch và trình quản lý tab mới. Ngoài ra, người dùng còn có thể đặt hình nền cho trang Start tab. Theo Apple, Safari trên macOS Big Sur cho hiệu năng nhanh hơn 50% so với Google Chrome.

Apple ra mat macOS Big Sur voi giao dien moi anh 13

Tính năng mới lần đầu xuất hiện trên Safari là tiện ích mở rộng (extension) cho phép mở rộng tính năng của trình duyệt, tất nhiên quyền truy cập thông tin của trình duyệt phải được cân nhắc, cho phép bởi người dùng.

Apple ra mat macOS Big Sur voi giao dien moi anh 14

Một số ứng dụng cũng được cập nhật giao diện mới trên macOS Big Sur như Mail, Photos, Notes và đặc biệt là bộ công cụ văn phòng iWork. Phiên bản mới cũng hỗ trợ tự động chuyển kết nối AirPods giữa các thiết bị giống iOS và iPadOS 14.

Apple ra mat macOS Big Sur voi giao dien moi anh 15

macOS Big Sur hỗ trợ các dòng MacBook 12 inch 2015 trở về sau, MacBook Pro Late 2013 trở về sau, iMac 2014 về sau, Mac Pro 2013 về sau, MacBook Air 2013 về sau, Mac mini 2014 về sau và iMac Pro.

Sự kiện ra mắt iOS 14 và macOS mới - phiên dịch tiếng Việt Sự kiện WWDC 2020 là dịp để Apple mang đến bản iOS 14 beta cho lập trình viên và nhiều thông báo quan trọng.

Danh sách các mẫu iPhone, iPad được lên iOS 14

Các mẫu iPhone chạy iOS 13 đều sẽ được cập nhật iOS 14 trong tương lai.

Đây là iOS 14, iPhone 6S vẫn có thể cài

iOS mới sẽ cho phép người dùng chuyển widget sang khu vực ứng dụng. Ngoài ra, Siri cũng sẽ được làm mới với nhiều cải tiến.

Phúc Thịnh

Ảnh: Apple

Bạn có thể quan tâm