Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Apple phải tường trình lý do họ không để người dùng tự sửa iPhone'

Apple chỉ cho phép các cửa hàng uỷ quyền sửa chữa một vài chi tiết cơ bản, còn lại phải gửi về hãng. Vì vậy, có hàng nghìn cửa hàng sửa iPhone không phép đang hoạt động.

Một thành viên hội đồng lập pháp California hy vọng Apple sẽ giải thích cụ thể lý do công ty luôn chống lại và vận động những bộ luật ngăn cấm việc sửa chữa iPhone hay các thiết bị điện tử khác của người dùng.

Nhiều tuần trước, cũng chính thành viên này, bà Susan Talamantes-Eggman đã thông báo về kế hoạch áp dụng bộ Luật về quyền sửa chữa cấp tiểu bang. Cụ thể, bộ Luật này yêu cầu các công ty công nghệ như Samsung, Apple, Microsoft, John Deere phải bán các linh kiện thay thế, công cụ sửa chữa, đồng thời công bố tài liệu hướng dẫn sửa chữa, phần mềm kiểm tra cho các cửa hàng tư nhân.

Nhiều tài liệu cho thấy Apple đã vận động hành lang nhằm chống lại quyền sửa chữa thiết bị tại New York, Nebraska. Thậm chí, công ty còn yêu cầu thành viên của mình trong các tổ chức thương mại như CompTIA, Hiệp hội Người tiêu dùng Công nghệ (Consumer Technology Association) công khai phản đối các dự luật trên. 

nguoi dung tu sua iPhone anh 1
Apple luôn chống lại các dự luật cho phép người dùng tự sửa chữa thiết bị. Ảnh: Motherboard.

"Apple là một công ty rất lớn tại California, cũng là thương hiệu mà tôi dành rất nhiều sự tôn trọng. Nhưng họ cũng cần phải có trách nhiệm giải thích cụ thể lý do tại sao, những thiệt hại, nguy hiểm có thể xảy ra khiến họ không để cho người dùng tự sửa chữa thiết bị của mình", Susan nói với trang Motherboard qua điện thoại. Bên cạnh đó, Susan cho biết dự luật mà bà định đề xuất thông qua sẽ áp dụng trên cả thiết bị tiêu dùng điện tử lẫn nông nghiệp như máy kéo.

Ngành công nghiệp điện tử hiện nay mới chỉ có mô hình "uỷ quyền sửa chữa", cụ thể là các công ty trả tiền cho nhà sản xuất phần cứng ban đầu để sửa thiết bị. Ví dụ với iPhone, Apple chỉ cho phép các cửa hàng uỷ quyền sửa chữa một vài chi tiết cơ bản, còn lại phải gửi về hãng. Vì vậy, hiện nay có hàng nghìn cửa hàng sửa iPhone không phép vẫn đang hoạt động.

Bản dựng iPhone X Plus với cụm 3 camera độc đáo

Sau Huawei P20 Pro, Apple có thể sẽ là nhà sản xuất tiếp theo cho ra mắt smartphone có cụm 3 camera.

Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ