Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Apple phải bồi thường hàng triệu USD vì để lộ ảnh của khách sửa iPhone

Apple đã phải bồi thường hàng triệu USD sau khi hai kỹ thuật viên thuộc trung tâm sửa chữa đăng tải hình ảnh trong điện thoại của khách hàng lên mạng.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã bồi thường hàng triệu USD cho một phụ nữ tại bang Oregon, Mỹ vì các hình ảnh và video của cô bị đăng tải bất hợp pháp lên Internet.

Những hình ảnh và video này bị phát tán sau khi cô gửi chiếc iPhone của mình đến trung tâm sửa chữa, theo Guardian.

Apple boi thuong hang trieu USD anh 1

Một chiếc iPhone được sửa chữa tại trung tâm ủy quyền. Ảnh: Apple.

Các tài liệu cho thấy người phụ nữ 21 tuổi đã gửi chiếc điện thoại đến trung tâm sửa chữa Pegatron Technology Service ở California vào ngày 14/1/2016. Đây là một trung tâm bảo hành được Apple phê duyệt và ủy quyền.

Sau đó, hai kỹ thuật viên tại trung tâm này đã đăng tải “tài liệu cực kỳ cá nhân và riêng tư” lên tài khoản Facebook của chủ nhân chiếc điện thoại và một số trang web khác.

Người phụ nữ chỉ biết đến vụ việc sau khi bạn bè xem các video và hình ảnh trên Facebook. Điều này đã khiến cô bị “tổn thương nghiêm trọng về mặt cảm xúc”.

Đây là một trong những vụ việc vi phạm quyền riêng tư nghiêm trọng nhất của các cơ sở sửa chữa iPhone do Apple ủy quyền.

Cô đã đâm đơn kiện Apple và cuối cùng được bồi thường hàng triệu USD. Tuy nhiên, Apple chưa bao giờ được nêu tên trực tiếp trong vụ kiện và nỗ lực giữ kín vấn đề.

Vụ việc chỉ được công khai khi các luật sư trong một vụ kiện khác không liên quan đã đề cập đến vụ kiện trước đó trong hồ sơ pháp lý. Các tài liệu ghi khách hàng “rõ ràng là Apple”.

Apple sau đó đã xác nhận vụ việc vào ngày 7/6: "Chúng tôi rất coi trọng quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của khách hàng. Một số giao thức đã được sử dụng để bảo vệ dữ liệu người dùng trong suốt quá trình sửa chữa".

"Khi biết một trong những đối tác đã vi phạm nghiêm trọng các chính sách của mình vào năm 2016, chúng tôi đã hành động ngay lập tức. Kể từ đó, Apple tiếp tục tăng cường các giao thức bảo mật khi người dùng sửa chữa thiết bị tại các trung tâm được ủy quyền", người phát ngôn của Apple nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên các kỹ thuật viên bị buộc tội ăn cắp và đăng tải hình ảnh bất hợp pháp. Vào năm 2013, một khách hàng của Best Buy đã kiện nhà bán lẻ sau khi hình ảnh từ máy tính của cô bị phát tán trên mạng.

Tuy nhiên, vụ việc này đã làm dấy lên nhiều sự nghi ngờ và thu hút sự chú ý về vấn đề chống độc quyền. Apple đã nhiều lần nhấn mạnh vào tính bảo mật của các dịch vụ sửa chữa được ủy quyền và tích cực chống lại luật cho phép người tiêu dùng tự sửa chữa thiết bị của mình.

Hàng loạt tội phạm bị bắt trong chiến dịch toàn cầu nhờ ứng dụng Anom

Lực lượng thực thi pháp luật nhiều nước cho biết đã bắt giữ hàng trăm tội phạm trong chiến dịch toàn cầu kéo dài 3 năm thông qua một ứng dụng do FBI thiết kế.

Mỹ thu hồi hàng triệu USD tiền chuộc từ nhóm tin tặc DarkSide

Bộ Tư pháp Mỹ thu hồi phần lớn khoản tiền chuộc trị giá hàng triệu USD từ nhóm hacker đứng sau vụ tấn công vào công ty đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước này Colonial Pipeline.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới