Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Apple đã thành công ty Mỹ đầu tiên cán mốc 1.000 tỷ USD

Vốn hóa thị trường chạm mốc 1.000 tỷ USD, Apple vừa chính thức trở thành công ty Mỹ đầu tiên đạt ngưỡng giá trị này, theo Fox News.

Trong giờ mở cửa phiên giao dịch ngày 2/8, giá cổ phiếu của Apple trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng 2%. Giá cổ phiếu liên tục tăng, đạt mức cao nhất trong phiên là 207 USD, giúp gã khổng lồ công nghệ chính thức trở thành công ty đầu tiên ở Mỹ có vốn hóa thị trường đạt 1.000 tỷ USD.

Apple cham moc 1.000 ty USD anh 1
Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên có giá trị vốn hóa thị trường chạm mốc 1.000 tỷ USD.

Trong hôm qua (ngày 1/8), vốn hóa thị trường của Apple là 965 tỷ USD, tức cổ phiếu của hãng chỉ cần tăng giá thêm gần 4% là sẽ cán cột mốc lịch sử 1.000 tỷ USD.

Mới đây, công ty này cũng đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2018. Lợi nhuận của hãng đạt 11,5 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ 2017. Doanh thu trong quý tăng 17%, đạt 53,3 tỷ USD, theo CNN.

Trong quý II, Apple chỉ bán được 41,3 triệu iPhone, tức tăng nhẹ so với mức 41 triệu sản phẩm cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy, “táo khuyết” đã có sự dịch chuyển thành công từ mô hình bán được càng nhiều điện thoại càng tốt sang mô hình bán sản phẩm với giá cao hơn.

Apple cham moc 1.000 ty USD anh 2
Apple chạm mốc 1.000 tỷ USD.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Apple cần một sản phẩm mới để giữ doanh thu và lợi nhuận tiếp tục bùng nổ. Tuy nhiên, cổ phiếu của hãng vẫn tăng trưởng 12% trong năm 2018, nhờ doanh số rất tốt của iPhone 8 và iPhone X, những sản phẩm ra mắt cuối năm 2017, theo CNN.

Bên cạnh đó, mảng dịch vụ gồm App Store, Apple Pay và AppleCare cũng đóng góp không nhỏ vào kết quả kinh doanh của hãng. Cụ thể, những dịch vụ này mang lại doanh thu 9,5 tỷ USD cho Apple trong quý II/2018, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Apple không chỉ là gã khổng lồ công nghệ duy nhất hướng tới mốc 1.000 tỷ USD. Amazon hiện có vốn hóa thị trường gần 870 tỷ USD, theo sau là Alphabet (công ty mẹ của Google) với 845 tỷ USD, và Microsoft với khoảng 815 tỷ USD.

Năm 2007, cổ phiếu của PetroChina, doanh nghiệp hóa dầu khổng lồ của Trung Quốc, đã vượt mốc 1.000 tỷ USD vốn hóa trên sàn chứng khoán Thượng Hải, trước khi nhanh chóng mất giá cổ phiếu.

Như vậy, nếu Apple, Microsoft, Google hay Amazon đạt được mốc ý nghĩa này, họ vẫn không phải là công ty niêm yết đầu tiên có vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Lần đầu iPhone bị điện thoại Trung Quốc qua mặt về thị phần

Theo Bloomberg, công ty Trung Quốc Huawei Technologies Co. đã vượt qua Apple Inc. để trở thành nhà hãng smartphone có thị phần lớn thứ 2 toàn cầu trong quý II, chỉ sau Samsung.
Phúc Minh

Bạn có thể quan tâm

Apple Kinh doanh

Apple lai bi kien hinh anh

Apple lại bị kiện

0

Ngày 25/1, Hiệp hội người tiêu dùng Ý Altroconsumo đã gửi đơn kiện tập thể lên tòa án chống lại Apple với cáo buộc cố ý làm lỗi thời iPhone của người dùng.