Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Apple đã đặt hàng chip xử lý hiện đại nhất cho 2 năm tới

Apple đã cùng TSMC thông qua thỏa thuận sản xuất chip được phát triển trên tiến trình 3 nm cho các thiết bị chạy iOS và Apple Silicon.

Trước đó, có thông tin cho rằng TSMC đang dần hoàn thiện dây chuyền sản xuất chip 3 nm thì giờ đây, một báo cáo khác tiết lộ Apple đã đặt hàng TSMC sản xuất chip A và M-Series.

TSMC lam chip cho apple anh 1

TSMC tiếp tục là công ty được Apple "chọn mặt gửi vàng". Ảnh: Reuters.

Theo Money.UDN, dây chuyền 3 nm của TSMC đang trong giai đoạn thử nghiệm và dự kiến cung cấp 600.000 bộ vi xử lý mỗi năm, với hơn 50.000 thành phẩm mỗi tháng.

Tuy nhiên, con số đó sẽ còn tăng lên vì theo ước tính, TSMC phải bán được ít nhất 300.000 chipset thì mới có thể thu về lợi nhuận. Dự kiến trong năm 2022, hãng sẽ đi vào sản xuất hàng loạt chip 3 nm mới.

Mặt khác, nguồn tin không nói rõ số lượng chipset Apple đặt hàng hay vào khoảng thời gian nào cụ thể. Nhưng các chuyên gia dự đoán đơn đặt hàng đa phần là vi xử lý dòng M cho máy Mac.

Bên cạnh đó, công nghệ 3 nm cũng sẽ được áp dụng để sản xuất chip A dùng trên iPhone, iPad và có thể sẽ là chip A16 ra mắt vào năm 2022.

Theo công bố của nhà sản xuất, chip 3 nm sẽ cho hiệu suất tăng từ 10-15% so với chip 5 nm hiện có, đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng hơn từ 20-25%. Công ty cũng được cho là đang phát triển dây chuyền sản xuất 4 nm trước khi hướng đến 3 nm vào năm 2022.

Việc phát triển tiến trình 4 nm và 3 nm cho thấy TSMC sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Samsung. Và với tốc độ phát triển hiện tại, nhà sản xuất bản dẫn Đài Loan đang dẫn trước ông lớn Hàn Quốc ít nhất 6 tháng.

Tuy nhiên thời gian gần đây, TSMC đã để nhiều nhân sự quan trọng rơi vào tay các công ty đổi thủ mới. Cụ thể, 50 cựu nhân viên của TSMC đã đầu quân về Quanxin Integrated Circuit Manufacturing (QXIC) và Hongxin Semiconductor Manufacturing Co (HSMC), hai nhà sản xuất chip non trẻ được chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Đây là một phần nỗ lực của Trung Quốc trong việc đẩy nhanh quá trình phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn và giảm dần sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ.

Mua iPhone 12 Pro Max, nhận được bút chì màu Chu Quang Toàn ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh có mua hai chiếc iPhone 12 Pro Max với tổng giá trị 61,1 triệu đồng nhưng khi nhận hàng từ shipper là bút chì màu.

Apple muốn ra mắt xe điện, cạnh tranh Tesla

Kế hoạch sản xuất ô tô điện của Apple sẽ bắt đầu vào khoảng năm 2024 hoặc 2025.

Người đàn ông bỏ 630.000 USD mua bản phác thảo Apple II

Một người giấu tên đã bỏ ra hơn nửa triệu USD để mua bản thảo cấu trúc máy tính Apple II.

Thái Âu

Theo Apple Insider

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ