Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Apple CarPlay, cầu nối giữa ôtô và chiếc iPhone sử dụng thế nào?

Apple CarPlay là kết nối đang dần phổ biến trên xe hơi đời mới. Nếu chiếc xe của bạn chưa được trang bị sẵn Apple CarPlay, có thể lắp đặt thêm thiết bị với chi phí hợp lý.

Apple Carplay la gi va su dung nhu the nao anh 1
CarPlay được Apple chính thức giới thiệu tại Geneva Motor Show 2014, nơi Volvo, Ferrari và Mercedes-Benz cung cấp tính năng này trên một số mẫu xe của họ. Về cơ bản, CarPlay là kết nối giữa điện thoại thông minh và chiếc xe, giúp chủ xe có thể điều khiển các tính năng trên điện thoại thông qua thao tác ở màn hình và ngược lại. Apple CarPlay cho phép đồng bộ dữ liệu với điện thoại, nhận và gửi tin nhắn, thực hiện cuộc gọi, nghe nhạc thông qua màn hình xe. Ngoài ra, nó cũng tương thích với Siri, giúp chủ xe có thể thực hiện các tác vụ thông qua ra lệnh giọng nói mà không cần phải rời tay khỏi vô-lăng.
Apple Carplay la gi va su dung nhu the nao anh 2
Bên cạnh bộ ứng dụng tiêu chuẩn do iOS cung cấp bao gồm Tin nhắn, Điện thoại, Nghe nhạc và Bản đồ, Apple CarPlay cũng tương thích với một số ứng dụng bên thứ ba. Có thể chọn những biểu tượng nào sẽ xuất hiện trên màn hình xe hơi khi Apple CarPlay được bật thông qua menu cài đặt của iPhone. Một số ứng dụng khác hoạt động tốt trên CarPlay là Spotify, Whatsapp, Audible, iHeart Radio, Pandora và Tidal. Nếu muốn biến màn hình xe trở thành màn hình điện thoại thứ 2 một cách toàn diện với các ứng dụng như Facebook Messenger, xem Youtube, cách duy nhất là jailbreak chiếc iPhone.
Apple Carplay la gi va su dung nhu the nao anh 3
Tính đến nay, đã có hơn 500 mẫu xe hơi tương thích với Apple CarPlay đến từ hầu hết hãng xe như Mercedes-Benz, Porsche, Chevrolet, Cadillac, BMW, Hyundai, Volkswagen, Honda, Mazda, Toyota, Kia, GMC, Volvo và Lincoln. Không chỉ xe hơi, Apple CarPlay lần đầu tiên được đưa lên một chiếc xe máy vào năm 2018, đó là chiếc Honda Goldwing. Một số mẫu xe tải của Volvo cũng đã được trang bị tính năng này. Trong tương lai, số lượng xe được trang bị sẵn Apple CarPlay chắc chắn sẽ còn tăng lên nhanh chóng cùng với số lượng người sử dụng iPhone, iPad và Apple Watch. Ảnh: Volvo.
Apple Carplay la gi va su dung nhu the nao anh 4
CarPlay tương thích với iPhone 5 hoặc các điện thoại thông minh đời cao hơn, sử dụng thông qua cáp Lightning hoặc Bluetooth. Tuy nhiên, các tính năng cụ thể trên CarPlay sẽ phụ thuộc vào phiên bản hệ điều hành và khu vực sử dụng dịch vụ. Một số tính năng trên CarPlay như nhắn tin Facebook, xem video Youtube sẽ đòi hỏi iPhone phải được jailbreak. Ảnh: Apple.
Apple Carplay la gi va su dung nhu the nao anh 5
Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có bán sẵn bộ thiết bị kết nối Apple CarPlay có giá khoảng 5,5 triệu đồng. Khi lắp đặt bộ thiết bị này, chủ xe có thể sử dụng CarPlay không khác gì xe nguyên bản. Một số mẫu xe sử dụng CarPlay không dây, kết nối thông qua bluetooth. Đa số là các dòng xe hiện đại như BMW 5-series 2017, BMW 3-series 2019, Lamborghini Urus, Audi A8, Audi E-tron… Ảnh: Huy Hoàng.
Apple Carplay la gi va su dung nhu the nao anh 6
Apple CarPlay là một tính năng bổ sung khá hữu ích cho các mẫu xe hơi hiện đại ngày nay, đặc biệt là khi kết hợp cùng trợ lý ảo Siri. Một số mẫu xe mới ra mắt tại Việt Nam hiện đã được trang bị sẵn CarPlay như Mazda CX-8, Mazda CX-5 2019 và kể cả những mẫu xe nhỏ như VinFast Fadil hay Honda Brio. Ảnh: Autozone.


Hùng Sơn

Bạn có thể quan tâm

VinFast Mazda CX-8