Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Apple cần Steve Jobs hơn bao giờ hết

Nhàm chán là từ được nhiều người mô tả về bài phát biểu của Apple trong sự kiện ra mắt iPhone 7 và 7 Plus. Đó cũng là lý do Apple cần sự đóng góp của Steve Jobs.

Bài phát biểu đầy cảm hứng của Steve Jobs, kèm theo sự bất ngờ và thích thú về những điểm thay đổi của smartphone là điều khiến người hâm mộ ủng hộ Apple từ những ngày đầu tiên. 10 năm trước, mọi người - dù yêu hay ghét Apple - đều lắng nghe từng lời nói của ông.

Không ai phủ nhận, Steve Jobs có khả năng thuyết trình tuyệt vời. Thế nhưng, niềm tin và sự đam mê cháy bỏng của ông đối với sản phẩm của mình mới là điều thuyết phục người nghe. Với ông, iPod, iPhone, iPad... thật sự có thể thay đổi thế giới. 

Apple can Steve Jobs anh 1
Sự đam mê, niềm tin mãnh liệt của Steve Jobs thể hiện rõ mỗi khi ông thuyết trình trên sân khấu. 

Tim Cook vẫn làm rất tốt công việc này. iPhone 7 và 7 Plus vẫn mang đến cho tín đồ công nghệ trên toàn thế giới sự háo hức. Lợi nhuận của Apple trong thị trường di động đang là con số đáng mơ ước của nhiều công ty công nghệ toàn cầu. Tuy nhiên, người ta lại nhớ về tính cầu toàn và lòng đam mê của Job. 

Khi Tim Cook, Phil Schiller và các thành viên khác trong đội ngũ lãnh đạo mô tả sản phẩm mới là "tuyệt vời", "đáng kinh ngạc", người ta không cảm nhận được niềm tin trong đó. Có lẽ họ đã bỏ qua cảm xúc cá nhân để tỏ ra hứng thú về thiết bị mới. 

Nguyên nhân lớn nhất được cho là, Apple đang thiếu đi sự tập trung. Táo khuyết vừa phải bán bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus, vừa nghiên cứu thiết bị mới cho năm sau. Gánh vác quá nhiều trách nhiệm khiến họ không thể làm tốt mọi thứ. Trong khi đó, Jobs giúp người dùng tập trung vào mẫu điện thoại thay đổi thế giới - iPhone 2 mà không phỉa lo lắng về thế hệ kế tiếp.

Không hề dễ dàng để duy trì đam mê trong thời gian dài, nhưng Jobs làm được. "Người lãnh đạo cần giữ lửa và định hướng con đường cho công ty. Trải qua một đoạn đường dài mệt mỏi, lãnh đạo chỉ cần nói: Chúng ta đã tiến gần đến thành công", vị lãnh đạo huyền thoại chia sẻ. 

Tất nhiên, Apple không trở thành công ty đáng mơ ước trên toàn cầu nếu chỉ có niềm đam mê của Steve Jobs. Nhưng những sản phẩm đầu tiên thực sự là một cuộc cách mạng, và ngay ở đó, cựu CEO cho chúng ta thấy nhiều phẩm chất phi thường của lãnh đạo.

Nhiều người sẽ nói rằng nếu Jobs còn sống cũng chẳng làm nên sự khác biệt nào cho Apple. Họ lập luận rằng sự đổi mới nào cũng có giới hạn. Điều này thật sai lầm. Nếu Jobs còn sống, ông sẽ quay trở về với bàn vẽ, ông sẽ giảm số lượng các bài phát biểu, ông sẽ đặt ra nhiều vấn đề khó hơn.

Nếu Jobs trở về thì Apple sẽ sống lại.

Steve Jobs giải thích lý do Apple bỏ các tính năng iPhone

Apple đã có nhiều thay đổi kỳ lạ với iPhone 7, nhưng đây là truyền thống từ thời Steve Jobs.

Vì sao sự kiện của Steve Jobs hấp dẫn hơn Tim Cook? Phong cách thuyết trình của Steve Jobs và Tim Cook rất khác nhau. Ngoài ra, nội dung bài thuyết trình của Steve Jobs thường bất ngờ hơn.

Đăng Khoa

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ