Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

APEC: Thách thức nằm phía sau đường biên giới

Thách thức lâu dài của khu vực là những rào cản phi thuế quan và APEC là khuôn khổ tuyệt vời để các nền kinh tế thành viên thảo luận nhằm đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Trả lời câu hỏi Zing.vn về tương lai liên kết kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) Eduardo Pedrosa cho rằng: "Nhiều rào cản của chúng ta hiện nay không nằm ở đường biên giới mà là phía sau đường biên giới".

"Đó là những hàng rào phi thuế quan không dễ thương lượng như quy chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm...", ông Pedrosa cho biết trong buổi họp báo kết thúc SOM 2 chiều nay tại Hà Nội.

Theo ông, APEC không phải là cơ chế đàm phán nhưng là nơi tuyệt vời để các thành viên thảo luận về điều này. "Điều chúng ta làm là nỗ lực tạo điều kiện để giúp mọi nền kinh tế tham gia vào hoạt động thương mại".

ket qua SOM 2 APEC anh 1
Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) Eduardo Pedrosa tại buổi họp báo kết thúc SOM 2 chiều 18/5 tại Hà Nội. Ảnh: Lê Hiếu.

Eduardo Pedrosa đánh giá hệ thống thương mại tự do đang bước vào giai đoạn khó khăn song cũng đạt được những tiến bộ, trong đó có việc Hiệp định Thuận lợi hóa Thương mại (TFA) được thông qua.

"Vấn đề là chúng ta cần nỗ lực để giúp các nền kinh tế có được được thỏa thuận tự do hóa thương mại, phải đảm bảo tất cả những gì chúng ta đã làm được ở Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) không bị mất đi", ông nói.

Chiều 18/5, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì buổi họp báo, công bố kết quả Hội nghị Quan chức cao cấp APEC lần 2 (SOM 2) và các hội nghị liên quan diễn ra trong hai ngày 17-18/5 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết SOM 2 đã kết thúc thốt đẹp và đạt được những kết quả quan trọng về tự do hóa thương mại, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, tầm nhìn APEC 2020 và tương lai, phát triển kinh tế bao trùm, bền vững...

ket qua SOM 2 APEC anh 2
Đoàn chủ tọa họp báo trong buổi họp báo thông báo kết quả của Hội nghị SOM 2 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, ngày 18/5. Ảnh: Lê Hiếu.

“Các kết quả của Hội nghị SOM 2 đã góp phần quan trọng thúc đẩy triển khai chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017, tạo ra những cơ sở quan trọng để định hướng nội dung và văn kiện sẽ được trình lên các lãnh đạo APEC vào tháng 11 tới tại Đà Nẵng”, Chủ tịch SOM 2 khẳng định.

Hơn 2.200 đại biểu trong nước và quốc tế cùng hàng trăm nhà báo đến từ các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương đã tham dự và đưa tin về 50 cuộc họp trong khuôn khổ SOM 2 APEC. 

'Châu Á có thể dẫn dắt tự do hóa thương mại toàn cầu'

Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC Denis Hew cho rằng châu Á "có thể là tấm gương cho thế giới" về quá trình tự do hóa thương mại nếu nhìn vào sự phát triển kinh tế khu vực.

APEC thúc đẩy hệ thống thương mại tự do đa phương khu vực

Nội dung được các thành viên APEC đặc biệt quan tâm là tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại đa phương để xây dựng khu vực thương mại tự do ở châu Á Thái Bình Dương.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới