Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Áp thuế chống bán phá giá với bột ngọt Trung Quốc và Indonesia

Ngày 18/3, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 881/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời với một số sản phẩm bột ngọt từ Trung Quốc và Indonesia.

Mức thuế tuyệt đối với các sản phẩm bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc và Indonesia sẽ dao động trong khoảng 2.889.245-6.385.289 đồng/tấn.

Thực tế, Bộ Công Thương bắt đầu điều tra vụ việc từ tháng 10/2019 trên cơ sở thẩm định hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện ngành sản xuất trong nước.

Trong quá trình điều tra sơ bộ, Bộ đánh giá kỹ các yếu tố thiệt hại của ngành sản xuất nội địa, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp Trung Quốc, Indonesia, cũng như tác động của sản phẩm này với các ngành khác và người tiêu dùng.

Ap thue chong ban pha gia voi bot ngot Trung Quoc va Indonesia hinh anh 1 bot_ngot_TQ.jpg

Các sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia sẽ bị áp thuế tuyệt đối khoảng 2.889.245-6.385.289 đồng/tấn. Ảnh: Cục Phòng vệ thương mại.

Kết quả cho thấy, hàng nhập khẩu sau khi áp thuế tự vệ ở mức 3.201.039 đồng/tấn có dấu hiệu bán phá giá với số lượng khá lớn, từ 2,88 triệu đồng/tấn đến hơn 6,3 triệu đồng/tấn, tương đương biên độ bán phá giá cao nhất hơn 28%. Mức độ này gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất bột ngọt trong nước.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, ngành sản xuất bột ngọt tại một số quốc gia có tình trạng dư cung từ năm 2016 đến nay. Việc đẩy mạnh xuất khẩu của những quốc gia này gây áp lực lớn đối với hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

Trong đó, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Trung Quốc và lớn thứ 4 của Indonesia. Bởi vậy, khi thuế tự vệ hết hiệu lực, hàng hóa từ 2 thị trường này sẽ tăng cường xuất khẩu vào thị trường Việt Nam. Chưa kể, sản phẩm bột ngọt từ Trung Quốc và Indonesia cũng đang bị Mỹ và Liên minh châu Âu áp dụng biện pháp chống bán phá giá, nên những nhà sản xuất này đang tìm kiếm thị trường thay thế, trong đó có Việt Nam.

Trong thời gian tới, để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan, thẩm tra xác minh số liệu và tổ chức phiên tham vấn công khai để tất cả các bên có cơ hội bày tỏ ý kiến của mình, đồng thời đánh giá tác động toàn diện của vụ việc. Quá trình điều tra dự kiến kết thúc vào quý IV/2020.

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Vingroup san xuat may tho va may do than nhiet hinh anh

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt

0 57

Tập đoàn Vingroup cho biết sẽ sản xuất máy thở các loại (xâm nhập và không xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam với giá rẻ hơn thế giới.