Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông giật cấp 8, Trung Bộ mưa lớn

Vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với sức gió giật cấp 8. Những ngày tới, Trung Bộ cần đề phòng mưa lớn gây nguy cơ lũ quét, sạt lở, ngập úng cục bộ.

Chiều 28/10, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hiện, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 450 km về phía đông đông nam với sức gió mạnh nhất đạt cấp 6, giật cấp 8. 

Đêm nay và ngày mai, áp thấp di chuyển nhanh theo hướng tây tây bắc, vận tốc 15-20 km/h và có khả năng mạnh thêm. Đến chiều 29/10, tâm áp thấp nhiệt đới nằm cách đảo Song Tử Tây khoảng 70 km về phía đông với sức gió vùng gần tâm tăng lên cấp 7, giật cấp 9. 

Những giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới giữ nguyên hướng di chuyển và có khả năng mạnh lên thành bão. 

Ngay sau đó, bão đi theo hướng tây, tiếp tục tăng tốc lên 20-25 km/h. Trong ngày 30/10, tâm bão có thể nằm ngay trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 8, giật cấp 10. 

ap thap nhiet doi tren Bien Dong anh 1
Đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Ảnh: NCHMF. 

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh hưởng của hình thái thời tiết nguy hiểm này sẽ gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Bộ trong các ngày 30-31/10. Các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên mưa rất lớn. Tổng lượng mưa tại các khu vực trong cả đợt có thể lên đến 300-600 mm.

Mưa sẽ tiếp diễn tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế trong các ngày 31/10-2/11 với lượng phổ biến 300-500 mm/đợt, tập trung tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. 

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo từ ngày 30/10, các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ diện rộng với mực nước đỉnh lũ lên mức báo động 2-3. Khu vực sông suối nhỏ và thượng lưu các sông có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở, ngập lụt cục bộ. 

Hiện, khu vực bắc và giữa Biển Đông, vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa đang có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10. Biển động mạnh. 

Từ ngày 30/10, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có gió mạnh dần lên cấp 7-8, giật cấp 10. Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam trong đêm nay và từ ngày 30/10 có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; biển động.

Bình Định - Ninh Thuận có thể đón bão trong 2 ngày tới

Áp thấp nhiệt đới được dự báo mạnh lên thành bão, đi vào đất liền các tỉnh Bình Định - Ninh Thuận trong các ngày 30-31/10 với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp, có thể mạnh thành bão

Vùng áp thấp trên khu vực đảo Palawan (Philippines) tiến nhanh vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên, hướng vào khu vực Nam Trung Bộ.


Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Mưa lũ Xã hội

7 buc anh an tuong tuan qua hinh anh

7 bức ảnh ấn tượng tuần qua

0

Xóm phao nghèo cách hồ Gươm 3 km, cảnh làm nhiệm vụ ở chốt chặn vùng biên giáp Campuchia hay cô gái cưỡi môtô 1 tỷ đồng ở TP.HCM là những chủ đề được quan tâm tuần qua trên Zing.