Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Áp phích chống Trung Quốc xuất hiện tại đại học Australia

Cảnh sát Australia đang điều tra việc những áp phích chống Trung Quốc xuất hiện tại hai đại học ở Melbourne ngày 24/7. Vụ việc gây phẫn nộ trong cộng đồng sinh viên Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, các tấm áp phích, in bằng thứ tiếng Trung Quốc không thành thạo, được dán trên các tòa nhà và bảng hiệu tại Đại học Melbourne và Đại học Monash.

Chúng có nội dung cảnh báo sinh viên Trung Quốc không được phép vào tòa nhà và có thể bị trục xuất nếu không nghe theo. Các tấm áp phích in logo của Liên đoàn Sinh viên quốc gia, Hội Sinh viên và Học sinh Trung Quốc tại Đại học Melbourne, và của Hội Sinh viên Trung Quốc tại Monash.

Nhân viên làm việc tại hai đại học đã lập tức gỡ bỏ các tấm áp phích này. Các hội sinh viên thì cho biết họ không liên quan đến việc in hay phân phát chúng.

Cả hai trường đều lên án các tấm áp phích và liên lạc với cảnh sát để điều tra. Đại học Monash cũng đã tổ chức họp các trưởng nhóm sinh viên. Trong khi đó, Đại học Melbourne cho hay khuôn viên trường được mở cho mọi người, tuyên bố trường không chấp nhận bất cứ hành vi nào chứa đựng hận thù và sự không khoan dung.

ap phich chong Trung Quoc o Australia anh 1
Áp phích chống Trung Quốc dán tại Đại học Melbourne được phát hiện ngày 24/7. Ảnh: South China Morning Post.

Ngày 25/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng kêu gọi các nhà chức trách Australia xử lý vụ việc một cách hợp tình hợp lý. "Sự an toàn, nhân phẩm, quyền lợi hợp pháp và lợi ích của sinh viên Trung Quốc tại Australia phải được bảo vệ bằng những nỗ lực cụ thể", người phát ngôn nói.

Việc phát hiện những tấm áp phích gây ra cú sốc và làn sóng tức giận trong các sinh viên, nhưng cũng có nhiều người nhận định đây chỉ là sự cố mang tính cục bộ.

Linda Shu, sinh viên Trung Quốc tại Đại học La Trobe, có trụ sở tại Melbourne, cho biết cô và các bạn chưa từng bị phân biệt chủng tộc tại Australia. "Tôi thấy người dân địa phương khá tốt bụng và hay giúp đỡ", cô chia sẻ. "Có thể có một vài hiểu lầm, nhưng đó chỉ là những cuộc thảo luận thân thiện mà thôi".

Theo Su Zhiliang, giảng viên Trường Nhân văn và Truyền thông thuộc Đại học Sư phạm Thượng Hải, hầu hết những định kiến chống lại Trung Quốc đều là do thiếu kiến thức về đất nước này.

Ông cho biết thêm những phản ứng tiêu cực này có thể có nguồn gốc từ những hành vi xấu của một bộ phận du khách và sinh viên Trung Quốc. "Vì vậy điều quan trọng là chúng tôi phải cải thiện cách cư xử khi du lịch hoặc học tập ở nước ngoài", ông Su kết luận.

Võ sĩ trẻ em thi đấu trong lồng sắt tại Trung Quốc Hơn 400 trẻ em tuổi vị thành niên được đào tạo thành các đấu sĩ võ thuật tổng hợp và thi đấu trong các trận đấu võ thương mại tại Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Đào tạo đấu sĩ MMA trẻ em, lò võ Trung Quốc bị điều tra

Cảnh sát Trung Quốc đã tiến hành điều tra một cơ sở võ thuật tổng hợp do thu nhận trẻ mồ côi và trẻ em nghèo để đào tạo thành đấu sĩ.

Từ ga tàu đến siêu thị: Muôn kiểu tránh nóng tại Trung Quốc

Trong khi nhiều người chật vật tìm cách tránh nóng, các báo cáo về người bị thương cũng gia tăng vì một số người dễ dàng "bốc hỏa", dẫn đến các vụ ẩu đả hay tai nạn giao thông.


Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Australia Thế giới