Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Áp lực mua vé tàu xe ngày Tết của sinh viên, người lao động

Có mặt tại bến xe miền Đông (TP.HCM) những ngày này, không khó để bắt gặp cảnh người dân chen lấn, xô đẩy. Dù ra bến xe từ rất sớm nhưng nhiều người vẫn ngậm ngùi ra về tay trắng.

Xe khách và nỗi lo cháy vé

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Ất Mùi 2015 nhưng nhiều nhà xe đã bắt đầu bán vé về quê cho sinh viên, người lao động ngoại tỉnh. Năm nay giá vé tuy chưa có dấu hiệu tăng mạnh nhưng để sở hữu được một tấm vé tàu hay xe khách dường dài vẫn là điều tương đối khó khăn với nhiều người bởi nhu cầu của người mua quá lớn.

Có mặt tại bến xe miền Đông (TP.HCM) những ngày này, không khó để bắt gặp cảnh người dân chen lấn, xô đẩy nhau để mua được một tấm vé. Mặc dù 20/1 mới là ngày bán vé chính thức nhưng lượng người mua đông, nhiều nhà xe đã bắt đầu bán vé sớm từ ngày 11/1. 

  Khách xếp hàng mua vé xe ở bến xe miền Đông.
Khách xếp hàng mua vé xe ở bến xe miền Đông.

Ngay trong ngày đầu bán vé đã có khoảng 800 người đến bến xe để mua những tấm vé đầu tiên. Lượng người đổ về quá nhiều trong khi sức chứa của bến xe có hạn đã dẫn đến tình trạng chen lấn, xô đẩy nhau. Các nhà xe phải phát số thứ tự cho người dân đến mua vé nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu. Lực lượng bảo vệ liên tục dùng loa để ổn định và yêu cầu hành khách trật tự, không chen lấn, to tiếng... nhưng vẫn không thể đảm bảo được tình hình.

Tính đến hôm nay, lượng người đổ về các bến xe ở các thành phố lớn nói chung và bên xe miền Đông nói riêng vẫn tiếp tục tăng mạnh. Với mong muốn có được những tấm vé về quê, nhiều người đã phải đến bến từ 2h đến 3h sáng để xếp hàng lấy số.

Giá vé xe dịp Tết năm nay tăng nhẹ so với các năm trước.
Giá vé xe dịp Tết năm nay tăng nhẹ so với các năm trước.

Theo chia sẻ của một số nhà xe ở bến xe miền Đông, năm nay tuy giá xăng có giảm nhưng giá vé không những không giảm mà còn đội lên từ 20 đến 60% tùy chuyến và thời điểm khởi hành. Lý giải cho việc tăng giá này, một số nhà xe cho biết số tiền đội lên từ giá vé này được tính là phụ thu cho chiều xe chạy rỗng bởi đặc thù của những ngày Tết là gần như không có khách từ tỉnh ngoài đi về các thành phố lớn.

Vé tàu còn nhiều trục trặc

So với vé xe khách, việc mua vé tàu năm nay có phần “nhẹ nhàng” hơn bởi từ ngày 1-12, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã chính thức bán vé tàu Tết qua mạng, nhằm giúp hành khách mua vé tàu dễ dàng, công khai minh bạch số lượng vé, chấm dứt cảnh một vé nhưng có nhiều giá. 

Cũng chính vì thế mà năm nay giá vé tàu Tết Ất Mùi đã giảm khá mạnh, khoảng 17% so với vé hiện hành và hơn 20% so với vé tàu Tết Giáp Ngọ 2014. Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho sinh viên và người lao động có điều kiện tài chính khó khăn.

Tuy vậy, việc mua vé tàu Tết hiện nay vẫn có những bất cập nhỏ. Nhiều hành khách mua vé qua mạng đã gặp phải tình trạng mất vé, nhiều người mua vé thành công nhưng khi ra nhận vé thì lại không có. Tuy đã tổ chức bán vé trên mạng để giảm áp lực bán vé tại ga nhưng do tâm lý lo ngại và thiếu tin tưởng nên nhiều người vẫn đổ dồn về ga để tránh rủi ro khi mua vé. Chính điều này đã gây tắc nghẽn cục bộ và làm nhiều ga rơi vào tình trạng quá tải.

Bên cạnh đó, tại các ga hiện vẫn còn nhiều vé đã được đặt trước và thanh toán tiền nhưng chưa có người đến nhận. Con số này tại Ga Sài Gòn là khoảng 10.000 vé, chiều từ TP.HCM đi Hà Nội. Tại ga Hà Nội con số có ít hơn nhưng cũng rơi vào khoảng từ 4,5 nghìn vé chưa có người nhận. Nhiều người đang lo ngại nếu hành khách để dồn lại sát ngày đi mới lấy vé sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc và dễ xảy ra sai xót, nhầm lẫn.

Xuất phát từ những khó khăn và áp lực mua vé tàu xe ngày tết, nhãn hàng dầu gội Rejoice (Công ty P&G Việt Nam) đã phối hợp cùng Trung tâm Công tác Xã hội Thanh niên TP. HCM, tỉnh Đoàn Bình Dương, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Văn phòng Hà Nội) triển khai chương trình “Trải mượt đường về yêu thương” nhằm hỗ trợ tài chính cho 1.000 công nhân và sinh viên về quê đón Tết Ất Mùi 2015. Mỗi phần hỗ trợ trị giá 300.000 đồng, tập trung vào các thành phố có nhiều công nhân, sinh viên đang làm việc và học tập như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương. Độc giả vào đây hoặc gọi đến số 0909888120 để được hướng dẫn cách nhận hỗ trợ.

Hoàng Giang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội