Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Áp lực lễ tình nhân

Mỗi dịp Valentine, những người độc thân dễ cảm thấy cô đơn. Những người đã có đôi có cặp cũng có thể rơi vào áp lực phải có một lễ tình nhân hoàn hảo.

Blogger Beth McColl rất sợ khi nghĩ đến ngày lễ tình nhân 14/2 năm nay. Cô cũng đã trải qua cảm xúc đó vào dịp này năm ngoái, khi phải sống một mình giữa thành phố London lạnh giá, ảm đạm và không thể gặp bạn bè do Covid-19.

Là một người đang độc thân, Beth McColl không có ý niệm mạnh mẽ nào về ngày Valentine. Khi các đôi tình nhân tổ chức nghi thức hoành tráng để kỷ niệm nó, cô nghĩ "tốt cho họ". Với những cặp không làm gì vào dịp này, cô cũng thấy đó không phải vấn đề.

"Dù sao, mọi người có thể tự do thể hiện tình yêu và sự quan tâm của mình theo những cách nhỏ nhất suốt cả năm, không cần dồn toàn bộ chi phí cho một ngày duy nhất", cô bày tỏ trong bài viết trên trang Glamour.

ngay le tinh nhan anh 1

Những người độc thân dễ cảm thấy cô đơn hơn vào dịp lễ tình nhân.

Áp lực phải có ngày lễ hoàn hảo

Tuy nhiên, dù đang độc thân hay đã có đôi có cặp, có quan tâm hay không để ý đến ngày đặc biệt này, mọi người thường khó lòng phớt lờ được những câu chuyện và tin tức về lễ tình nhân.

Trên newsfeed mạng xã hội luôn tràn ngập hình ảnh quà tặng đặc biệt, hình của những "cô nàng may mắn" và các "chàng trai tuyệt vời biết chiều lòng người yêu". Giữa lối đi trong siêu thị cũng dán đầy thông tin khuyến mãi của các bar, nhà hàng, quán cà phê cho những cặp tình nhân trong dịp này.

Quá nhiều quảng cáo và sự "thương mại hóa tình yêu" khiến Beth McColl có phần khó chịu. "Những quảng cáo tràn ngập thông điệp vô vị. Mọi người có vẻ đang đắm chìm trong màu hồng và chúng ta không thể thoát khỏi nó. Hoặc có thể do tôi đang cô đơn, và bản thân thì không muốn thừa nhận điều đó", cô nói.

ngay le tinh nhan anh 2

Những hình ảnh lung linh trên mạng khiến nhiều người lầm tưởng về một lễ Valentine hoàn hảo.

Với những người cảm thấy khó chịu hay cảm thấy bị bỏ rơi vào dịp lễ tình nhân, Beth McColl khuyên họ nên chấp nhận rằng không có ngày nào dành chung cho tất cả, hãy coi đây như một ngày lễ bất kỳ trong năm.

"Chúng ta sẽ là kiểu người tồi tệ nếu chỉ trích hay chê bai một ngày lễ nào đó chỉ vì nó không dành cho mình và ta không nằm trong số những người có thể ăn mừng nó".

Nhiều đôi tình nhân thực sự thích bỏ tiền để tổ chức kỷ niệm ngày 14/2 một cách đặc biệt, không áp lực dù phải tốn kém nhiều. Đó chỉ là động lực để họ dành thời gian chất lượng bên nhau, chúc mừng bản thân và ghi nhận những nỗ lực mà cả hai bên mang lại cho mối quan hệ.

"Chế giễu các cặp đôi phô trương lãng mạn trong lễ tình nhân giống như bạn đang thấy cay đắng cho chính mình hơn là đang tỏ ra hiểu biết, sắc sảo. Thế nên, tốt nhất hãy để mọi người tận hưởng những điều họ muốn".

Theo tổ chức Mental Health First Aid USA, những miêu tả không thực tế về lễ tình nhân có thể khiến mọi người bị áp lực rằng "phải tận hưởng nó thật trọn vẹn", bất kể tình trạng mối quan hệ của họ đang như thế nào.

Những người đang hẹn hò vẫn có khả năng rơi vào cảm xúc lo lắng, bất an khi phải tìm cách biến ngày này thành một dịp hoàn hảo với quà tặng đặc biệt, những bữa ăn thịnh soạn hay thân mật với nửa kia.

ngay le tinh nhan anh 3

Dù đang độc thân hay đã có người yêu, mọi người nên biết yêu bản thân vào thực hành suy nghĩ tích cực.

Một số lời khuyên để họ vượt qua lo lắng này là hãy tập trung vào yêu và chăm sóc cho bản thân. Cư xử tích cực với bản thân cũng là một cách để xây dựng mối quan hệ. Những đôi đang hẹn hò nên cố gắng tìm những thứ có thể làm cùng nhau và thực hành lòng biết ơn, chia sẻ cảm xúc với những gì đối phương mang đến cho mình.

Ở một góc nhìn khác, đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người trải qua sự cô đơn theo nhiều cách. Với những người độc thân, nỗi cô đơn này càng dễ khiến họ sợ hãi, đặc biệt vào dịp lễ tình yêu.

"Hãy để cảm xúc lắng lại. Dù bạn đang độc thân, hãy dành lễ tình nhân để yêu thương. Không có người yêu, chúng ta có thể dành tình cảm cho bạn bè, người thân. Hãy mang cảm xúc mâu thuẫn của mình bước ra ngoài, chia sẻ nó với người khác".

"Nếu bạn cảm thấy khó chịu vì quá nhiều thứ về ngày này trên mạng, cứ việc tắt thông báo, ngừng lướt mạng và dành 24h đó cho những cuộc gặp gỡ bạn bè", Beth McColl bày tỏ.

'Chai hẹn hò' ở Trung Quốc

Mỗi chiếc "chai hẹn hò" trưng bày trong cửa hàng chứa thông tin của một vị khách độc thân. Người muốn tìm kiếm nửa kia sẽ bỏ 3 tệ để "mua" cách liên lạc với người mình thích.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm