Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Áo lá tuổi teen

Thỉnh thoảng, ba nghe các bác, cô, chú nói tuổi teen rắc rối lắm, cứng đầu, khó bảo, phản ứng lung tung. Thế nhưng, ba thấy đâu đến mức như vậy.

Con gái bắt đầu lớn và để ý nhiều thứ. Thi thoảng con hỏi:

- Ba thấy tóc con đẹp không?

- Ba thấy con cười nheo mắt đẹp hay mở mắt to đẹp hơn?

- Ba thấy gương mặt con để tóc mái hay để tóc dài sướt ra sau đẹp hơn?

Dạo này con thích mặc áo crop-top nhìn cá tính và năng động hơn, đôi khi con thích mặc áo thun trắng do con tự vẽ theo ý mình. Ba hiểu rằng con đang lớn. Thì ra tuổi teen là vậy đây.

Sai Gon chu voi tren vai anh 1

Sách Sài Gòn chữ vội trên vai. Ảnh: QM.

Có lần ngồi lóc cóc sau lưng ba, con ngây ngô nói với ba như nói với một người bạn:

- Lớp con có mấy bạn mặc áo lá rồi đó ba, mấy bạn đó phát triển hơi sớm.

Ba nói bâng quơ:

- Mai mốt con lớn thêm một chút nữa, mẹ cũng sẽ mua cho con.

Chỉ sau một mùa hè, con lớn hẳn. Một lần lẽo đẽo sau lưng ba chạy vòng vòng Sài Gòn, con hồn nhiên nói:

- Mai mốt con mặc áo lá, ba sẽ là người mua cho con cái đầu tiên nhe ba.

Ba chợt giật mình khi nhận ra ba quan trọng với con đến vậy. Một sự thỏa thuận thật đáng yêu mà ba không hề đoán trước được.

Ba hiểu có những cái đầu tiên không bao giờ có lần thứ hai hoặc có đi chăng nữa chì cũng không ý nghĩa như lần đầu. Nó ghi lại dấu ấn.

Ba vui vì con đã chọn ba, dù rằng đây là một việc rất không phù hợp với mấy ông bố tí nào. Ấy vậy mà ba vẫn hào hứng làm như một trải nghiệm thú vị vì ba ngầm hiểu đó là hạnh phúc của con. Với con - Ba là một người bạn rất đáng tin cậy.

Hôm đó, hai cha con chạy xe vòng vòng, cười cười, nói nói rồi chọn ngay TeehiKid với những chiếc áo lá dành riêng cho trẻ con mới lớn.

Ba vui làm sao khi nhìn con cười thật tươi sau khi thử áo nụ cười hạnh phúc khi có ba yêu thương con, nụ cười thấp thoáng chút gì đó quan trọng khi con tự thấy mình đã lớn - mặc áo lá.

Đối với người lớn - có gì đâu nhưng đối với trẻ con đang lớn mà - quan trọng lắm. Bằng chứng là con ghé vào tai ba:

- Con để mặc luôn về nhà, khỏi mắc công thay ra ba há?

Ba chợt tìm thấy niềm hạnh phúc ngộ nghĩnh cho riêng mình trong nụ cười rạng rỡ của con. Mỗi độ tuổi, con lại cho ba thêm nhiều niềm vui mới. Ừ hồi đó - ba và các bạn cùng lớp của ba cũng thế.

Ngồi với bạn bè, thi thoảng ba nghe các bác, các cô chú nói đến tuổi teen tụi nó rắc rối lắm, cứng đầu, khó bảo, phản ứng lung tung,... ôi thôi đủ cái ngang ngược. Nhưng ba thấy đâu đến mức như vậy.

Nếu cha mẹ chịu khó làm bạn và gần gũi với các con - con sẽ kể tất, con sẽ hỏi đủ mọi thứ mà không thấy ngại, con cũng sẽ kể về những điều tuyệt vời mà cha mẹ đã từng trải qua. Đôi lúc ba mẹ lại tìm thấy mình ngày xưa trong hình ảnh con ngày hôm nay.

Phải chăng ba là một ông bố may mắn - luôn có các con xoắn xít, tíu tít cười vui?

Nắng cuối ngày như muốn dài thêm, quấn lấy niềm vui dung dị của cha con mình...

Phố lung linh

Sợi nắng vô hình

dịu dàng xoắn lấy

tình yêu cha và con.

Vũ Minh Đức / NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.