Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Áo có thể thiệt hại 4 tỷ USD vì lệnh tái phong tỏa

Nỗ lực phong tỏa của Áo trong đợt bùng phát Covid-19 mới nhất có thể gây thiệt hại 1,2 tỷ USD/tuần cho nền kinh tế và đẩy 400.000 người vào chương trình trợ cấp của chính phủ.

Các quan chức của Áo đang đánh giá hậu quả sau khi nền kinh tế trị giá hơn 420 tỷ USD này trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên tái áp dụng các biện pháp phong tỏa trong đợt bùng phát mới nhất của đại dịch Covid-19, Bloomberg đưa tin.

Theo lệnh phong tỏa, các nhà hàng, bảo tàng và cửa hàng bán đồ dùng không thiết yếu đã buộc phải đóng cửa từ hôm 22/11 và sẽ chỉ được hoạt động trở lại sau ít nhất 3 tuần.

Các chuyên gia dự báo thiệt hại kinh tế có thể cao hơn tới 50% so với các tính toán ban đầu do các biện pháp phong tỏa sẽ gây sụt giảm doanh thu từ hoạt động bán hàng trong thời gian cao điểm trước lễ Giáng sinh.

Ao thiet hai 4 ty USD tu cac bien phap phong toa anh 1

Một khu chợ Giáng sinh bị đóng cửa tại trung tâm thủ đô Vienna, Áo. Ảnh: Bloomberg.

Bộ trưởng Lao động Áo Martin Kocher vào hôm 23/11 cho biết số lượng người tham gia các chương trình trợ cấp việc làm - trong đó chính phủ sẽ trả một phần tiền lương cho những lao động bị giảm giờ làm do tác động của đại dịch - có thể sẽ tăng từ 4 đến 5 lần so với thời kỳ trước khi áp dụng các biện pháp phong tỏa.

Chính phủ Áo đã buộc phải áp dụng các biện pháp phong tỏa phòng Covid-19 sau khi số ca nhiễm mới hàng ngày trong thời gian gần đây liên tục vượt mốc 14.000 ca so với chỉ 3.000 ca mỗi ngày trong tháng 10, theo Sky News.

Theo Guardian, tỷ lệ tiêm chủng đủ hai mũi tại Áo trước khi các biện pháp phong tỏa được áp dụng mới chỉ đạt 65% dân số, thấp hơn so với nhiều quốc gia phát triển khác. Nước này đang hy vọng rằng việc áp dụng các biện pháp phong tỏa cùng việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine sẽ ngăn chặn được đà lây lan của dịch bệnh.

'Ở Áo 2 năm, tôi chỉ có mấy tháng không sống trong cảnh phong tỏa'

Một số người Việt tại Áo mệt mỏi vì phải chịu cảnh phong tỏa dù đã tiêm vaccine, khác với lời hứa trước đó của chính phủ. Họ e ngại sẽ lại trải qua một mùa Giáng sinh ảm đạm nữa.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

An Bình

Bạn có thể quan tâm