Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Anna Burns giành giải thưởng ‘Văn học quốc tế Dublin’ năm 2020

Giải thưởng “Văn học quốc tế Dublin” được trao hàng năm cho tiểu thuyết xuất sắc viết bằng tiếng Anh hoặc dịch sang tiếng Anh.

Giải thưởng được trao nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của văn học thế giới, do Hội đồng Thành phố Dublin (Ireland) tài trợ.

Với mức 100.000 euro, đây là một trong những giải thưởng văn chương giàu có trên thế giới. Những người chiến thắng trước đó bao gồm: Edward P. Jones, José Eduardo Agualusa, Emily Ruskovich…

Nguoi giao sua anh 1

Tác giả Anna Burns. Ảnh: Lithub.

Mới đây, Graywolf Press thông báo Anna Burns với tiểu thuyết Người giao sữa, được chọn là người chiến thắng giải thưởng "Văn học quốc tế Dublin" năm 2020.

Người giao sữa với những nhân vật không tên, trong thành phố không tên, hòa vào nhau tạo nên bức tranh đời sống đầy rẫy bạo lực và bất ổn.

Cuốn sách thể hiện sự phản kháng, can đảm và khao khát được sống trong xã hội hòa bình của con người, đặc biệt là phụ nữ. Nơi nào đó để họ có thể được sống độc lập, cất tiếng nói và lắng nghe.

Anna Burn đã tạo cảm giác thích thú cho độc giả, khi đi xuyên qua những câu chuyện nhiều ý nghĩa, để khai phá bản chất sâu thẳm của đời sống và con người.

Fiona McCrae, biên tập viên Graywolf Press, cho biết: “Đây là vinh dự lớn dành cho Người giao sữa, cuốn sách đã làm kinh ngạc độc giải trên khắp thế giới, kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 2018”.

“Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến ban giám khảo và lời chúc mừng nhiệt thành đến Anna Burns”, Fiona McCrae chia sẻ.

Nguoi giao sua anh 2

Người giao sữa bản sách tiếng Việt năm 2020. Ảnh: Thủy Nguyệt.

Anna Burns sinh ra ở Belfast, trở thành nhà văn nữ người Ireland đầu tiên nhận được giải thưởng trong lịch sử 25 năm. Người giao sữa cũng đã vinh dự được trao giải thưởng "Man Booker" năm 2018.

Hội đồng giám khảo giải này đã nhận định: "Vừa gây sợ hãi lại vừa truyền cảm hứng, Người giao sữa là tác phẩm có phong cách tuyệt đối riêng biệt. Một câu chuyện hoàn toàn độc đáo về Ireland vào thời kỳ nhiễu nhương qua trí óc của một cô gái trẻ. Một tác phẩm choáng váng".

Cuốn tiểu thuyết được chuyển ngữ tiếng Việt bởi dịch giả Thiên Nga, do Nhã Nam phát hành năm 2020.

Câu chuyện bất thường của cô gái 18 tuổi và 'Người giao sữa'

Trong thành phố không tên, người đàn ông tự nhận là người giao sữa đột ngột xuất hiện, giống như bóng ma, bước ra từ sau bức tường, đến đi bộ cùng cô gái 18 tuổi.

Thủy Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản