Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh xe ôm điều tra tiêu cực bị côn đồ đánh gãy tay

Chọn con đường chống tiêu cực và giúp dân nghèo ở đảo ngọc giành lại công bằng, anh Thương biết mình sẽ là "cây gai" trong mắt của nhiều người.

Sau khi giúp đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang vạch trần hành vi vi phạm pháp luật của nhiều cán bộ ở Phú Quốc vào năm 2004, anh Nguyễn Văn Thương (48 tuổi) tiếp tục chạy xe ôm và giúp vợ nuôi heo.

Bị côn đồ kêu ra khỏi tòa án

Dù ít ra đường hơn trước, nhưng anh Thương được nhiều người ở Phú Quốc biết đến nhờ uy tín sau 220 ngày "điều tra" tiêu cực. Vì vậy, người nghèo nào bị mất quyền lợi chính đáng đều tìm đến anh thương để nhờ người đàn ông quê Nghệ An này tư vấn công việc, viết đơn giúp họ để gửi cơ quan chức năng.

Anh xe ôm điều tra tiêu cực ở Phú Quốc

Từng làm cán bộ xã nhưng nghỉ việc vì mâu thuẫn với con của lãnh đạo huyện, khi chạy xe ôm anh Thương đã tham gia chống tiêu cực trong lĩnh vực đất đai.

1
Anh Thương kể chuyện chạm trán với gã côn đồ tại nhà. Ảnh: Việt Tường. 

Không ngại va chạm, anh Thương được người dân ủy quyền tham gia nhiều vụ án dân sự tại tòa. Công việc này khiến anh mâu thuẫn với một thẩm phán TAND huyện Phú Quốc và anh xe ôm đã làm đơn tố cáo người này.

Theo báo cáo xác minh của một cơ quan có thẩm quyền, chiều 29/3/2012, Dương Ngọc Thái (25 tuổi) và Nguyễn Đức Tài (23 tuổi) đang xem đá gà thì Lương Bá Thành (Tý Em) với Trần Lĩnh chạy xe máy đến. Hai người này nói với Thái và Tài rằng: "Ông Dũng (Dũng 'Sông Hồng') điện thoại nhờ đến tòa án kêu ông Thương về".

Sau đó, 4 thanh niên đến tòa án kêu ông Thương ra khỏi cơ quan xét xử. Biết đây là những người có tiền án, tiền sự, anh xe ôm hô hoán nên 4 thanh niên bỏ đi.

Khi công an làm việc với Dũng "Sông Hồng", người đàn ông 42 tuổi này khai, Dũng từng nhận được điện thoại của một thẩm phán TAND huyện Phú Quốc với nội dung: "Dũng ơi, ông Thương lên phòng anh quậy quá. Em kêu mấy thằng em đến tòa án kêu nó về dùm".

Cũng theo Dũng, anh ta quen biết vị thẩm phán khi Dũng có hành vi Cố ý gây thương tích ngày 13/6/2011. Sau đó, ông thẩm phán đưa hình anh Thương đăng trên báo cho Dũng nhận dạng để đánh và dặn "khi công an hỏi thì nói không biết gì". Tuy nhiên, biết anh Thương là người giúp dân nghèo nên Dũng đã không đánh.

"Thái, Lĩnh, Tài, Thành đều có tiền án, tiền sự. Dũng có 2 tiền án Hủy hoại tài sản và Cố ý gây thương tích. Đối với ông thẩm phán TAND huyện, am hiểu pháp luật nhưng lại nhờ những người có tiền án, tiền sự đến kêu ông Thương ra ngoài là không đúng pháp luật, làm cho sự việc trở nên phức tạp", một báo cáo gửi đến TAND tỉnh Kiên Giang và Huyện ủy, UBND huyện Phú Quốc nêu rõ.

2
Bác sĩ xác định anh Thương bị gãy kín 1/3 giữa xương trụ của tay trái. Ảnh: Việt Tường.

Chạm trán giang hồ tại nhà riêng

Theo anh Thương, những năm rong ruổi khắp đảo ngọc, xe ôm này biết được vài nhóm côn đồ với hàng chục người. Vài tháng nay, anh làm nhân viên cho Văn phòng luật sư Trần Dũng ở xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc.

Sau đó, anh Thương tham gia vụ kiện dân sự, giúp bị đơn ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông trong vụ Tranh chấp lối đi chung. Khi vụ việc đang được tòa án thụ lý, một tên giang hồ đến tận nhà anh Thương và nói: "Bên kia thuê tôi đánh anh nhưng tôi không muốn đánh. Nhờ anh giả băng bó tay chân để tôi nhận tiền bên kia".

Thấy sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, anh Thương tìm cách khuyên giải gã giang hồ. Sau khi tên này chịu nghe lời thì anh Thương lại gặp thêm tên côn đồ khác.

"Những năm qua, tôi được người dân Phú Quốc ủy quyền tham gia trên 200 vụ kiện và tỷ lệ án thắng 98%. Tôi đã lường trước được chuyện giang hồ sẽ tấn công mình bất cứ lúc nào và hậu quả là tôi bị đánh gãy tay như hôm nay", anh Nguyễn Văn Thương chia sẻ. 

Sáng ngày 4/8, anh Thương soạn tài liệu tố tụng của một vụ án được đương sự ủy quyền. Nhìn ra cửa sổ, anh thấy tên côn đồ gần 30 tuổi cầm chiếc búa đi thẳng vào nhà của mình trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông.

Nói chuyện phải trái được một lúc, tên côn đồ lao đến tấn công anh Thương. Nhờ có võ, gia chủ né kịp nhát búa chém từ trên xuống và giật được hung khí từ tay tên này.

"Trong thế thắng, nếu tôi cầm búa chém lại thì giờ này đã đi tù. Nhờ tôi bình tĩnh, nghĩ đến nhiều người cần mình giúp nên không thể có hành vi vi phạm pháp luật dù rằng liên quan đến tự vệ", anh Thương nói.

Bị chủ nhà tước lấy búa, tên côn đồ chạy ra ngoài nhặt khúc gỗ đánh anh Thương. Khi đưa tay trái lên đỡ, anh bị đánh gãy kín 1/3 giữa xương trụ trái.

"Tôi đã được công an huyện đưa ra TP Rạch Giá giám định thương tích nhưng chưa được vì bên đó hẹn khi nào mở bó bột thì quay vào đất liền. Người đánh tôi gãy tay vẫn chưa bị bắt, còn ung dung ngoài vòng pháp luật", anh Thương nói.

Giang hồ có 'số má' ngày càng nhiều ở Phú Quốc

Những năm gần đây, nhiều vụ chém giết, đánh nhau xảy ra ở "đảo ngọc" liên quan đến giang hồ. Nhà chức trách cho rằng, đa số can phạm là người đến từ đất liền.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật