Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ảnh vệ tinh 'triệu lần có một' về vệt khói tên lửa Triều Tiên

Một hình ảnh vệ tinh mới do CNN thu được cho thấy vệt khói từ vụ phóng tên lửa vào ngày 3/5 của Triều Tiên có khả năng là tên lửa tầm ngắn.

"Tất cả các yếu tố bao gồm vị trí của vụ phóng, sự xuất hiện của khói xả dày và thực tế là chỉ có một vệt tên lửa cho thấy đây là tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà Triều Tiên nói tới", Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Không phổ biến hạt nhân Đông Á tại Viện Middlebury, nói với CNN.

Một quan chức Mỹ nói rằng phân tích ban đầu cho thấy các vụ phóng "dường như là cả MLRS (hệ thống tên lửa phóng loạt) và thứ có vẻ như là tên lửa đạn đạo tầm ngắn".

Trieu Tien phong ten lua anh 1
Hình ảnh vệ tinh từ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng 3/5. Ảnh: CNN.

Ông Lewis cho biết Triều Tiên đã bắt đầu bắn một loạt các tên lửa tầm ngắn từ khoảng 9h06 sáng 4/5 (giờ địa phương). Vào khoảng 10h , Bình Nhưỡng bắn một tên lửa khác. Hình ảnh của vụ phóng và làn khói bốc lên được Planet Labs, công ty làm việc với Viện Middlebury, chụp lại.

"Đây là bức ảnh triệu lần có một. Tên lửa được bắn ngay trong khoảng thời gian này và bức ảnh được chụp trong vòng vài giây, có thể là vài phút", ông Lewis nói.

Phát biểu trên ABC News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận tên lửa này có "tầm bắn tương đối ngắn" và "đáp xuống vùng nước phía đông của Triều Tiên và không gây ra mối đe dọa cho Mỹ hoặc Hàn Quốc hay Nhật Bản".

Theo ông Lewis, vụ thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ năm 2017 là lời cảnh báo rõ ràng về sự thất vọng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un trước tình trạng đàm phán với Mỹ, vốn đã bế tắc kể từ khi Tổng thống Donald Trump rời khỏi hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam hồi đầu tháng 2.

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau cuộc gặp gỡ nồng nhiệt giữa ông Kim và Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa đầy hai tuần và có khả năng báo hiệu nhiều thử nghiệm sắp tới.

Triều Tiên thử tên lửa - lời cảnh báo đòi Mỹ khởi động lại đàm phán

Các chuyên gia nhận định lần thử vũ khí vừa qua là lời cảnh báo cho Washington rằng Bình Nhưỡng sắp hết kiên nhẫn với tiến trình đàm phán hạt nhân, có thể quay lại thử nghiệm ICBM.

Triều Tiên thử tên lửa: Kịch bản cũ và bước ngoặt chiến lược

Nhiều chuyên gia nhận định vụ thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên hôm 4/5 là chiến lược cũ, nhưng đồng thời cũng là gợi ý của nước này dành cho Mỹ nhằm thúc đẩy đàm phán hạt nhân.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm