Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ảnh vệ tinh làm lộ vụ vỡ đập gần trung tâm hạt nhân Triều Tiên

Các nhà nghiên cứu phát hiện một vụ vỡ đập đã xảy ra ở hồ trữ nước gần khu phức hợp nghiên cứu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại không đáng kể.

Theo 38 North, chương trình nghiên cứu Triều Tiên thuộc Trung tâm Henry L. Stimson, ảnh chụp vệ tinh ngày 21/9 tại cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên cho thấy đã xảy ra vỡ đập tại một hồ trữ nước.

Dẫn lại mô tả của các nhà nghiên cứu, Yonhap cho biết mực nước trong hồ giảm mạnh khiến hai trạm bơm hỗ trợ các lò phản ứng hạt nhân "khô khốc". Mực nước tại đập giảm đáng kể và đường dẫn nước vào hồ lộ rõ.

vo dap gan trung tam hat nhan Trieu Tien anh 1

Đoạn đập vỡ của hồ trữ nước phục vụ cho lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ ở Yongbyon. Ảnh: Planet Labs.

Các chuyên gia của 38 North đánh giá việc Yongbyon "không đủ năng lực duy trì hồ trữ nước ở mức ổn định có thể dẫn đến rắc rối trong đảm bảo lò phản ứng hoạt động liên tục", đặc biệt trong trường hợp lò phản ứng 5 megawatt hoặc lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ thử nghiệm được khởi động.

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon là nơi Triều Tiên đặt lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt. Đây là nguồn sản xuất plutonium được làm giàu đến cấp độ vũ khí cho chương trình tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bằng cách tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng ở lò phản ứng Yongbyon, Bình Nhưỡng có thể thu được lượng plutonium đủ cho một quả bom hạt nhân.

Các chuyên gia nhận định những tòa nhà trong Yongbyon không thiệt hại đáng kể, nhưng công sự dọc dòng sông đã có thiệt hại rõ rệt.

Theo 38 North, ảnh chụp vệ tinh cho thấy cơ sở hạt nhân Triều Tiên còn đang phơi khô ngũ cốc bên trong khu phức hợp và thị trấn lân cận. Dù đây là hoạt động phổ biến trong vùng vào vụ mùa, việc phơi ngũ cốc được phát hiện lần này có quy mô lớn nhất trong vài năm qua và có khả năng là hệ quả của vỡ đập tràn.

Yonhap: Máy bay Mỹ do thám biển vào ngày Triều Tiên bắn viên chức Hàn

Đầu tuần này, một máy bay trinh sát của Mỹ đã bay qua Hoàng Hải vào khoảng thời gian Triều Tiên bắn chết viên chức nghề cá của Hàn Quốc, Yonhap đưa tin.

Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên điều tra vụ bắn chết viên chức

Hàn Quốc hôm 26/9 cho biết sẽ yêu cầu Triều Tiên điều tra thêm về vụ bắn chết một viên chức Hàn Quốc, trong bối cảnh công chúng phẫn nộ và căng thẳng chính trị dâng cao.

Lời xin lỗi chưa từng có tiền lệ của ông Kim Jong Un

Việc ông Kim Jong Un bày tỏ tiếc nuối sau khi viên chức Hàn Quốc bị lính Triều Tiên bắn chết đã gây nhiều bất ngờ. Giới quan sát cho biết ông Kim rất hiếm khi xin lỗi công khai.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới