Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên chuẩn bị thử động cơ tên lửa

Triều Tiên có thể đang chuẩn bị nối lại thử nghiệm các động cơ dùng trong phóng vệ tinh và tên lửa đạn đạo liên lục địa, tại cơ sở đã tháo dỡ sau hội nghị thượng đỉnh tháng 6/2018.

Hình ảnh được thu thập ngày 5/12 bởi vệ tinh thương mại thuộc Planet Labs chụp lại Trạm Phóng Vệ tinh Sohae, theo CNN.

Nhiều hoạt động mới cùng một container vận chuyển lớn đã xuất hiện tại đài thử nghiệm động cơ. Theo Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Chống phổ biến hạt nhân Đông Á thuộc Viện Middlebury, container được đưa đến Sohae cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị nối lại thử nghiệm động cơ.

Lầu Năm Góc và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chưa chính thức bình luận về tư liệu vệ tinh Planet Labs vừa công khai cùng những phân tích liên quan.

Trieu Tien chuan bi thu nghiem dong co ten lua anh 1

Ảnh chụp do Viện Middlebury cùng hãng vệ tinh Planet Labs cho thấy nhiều hoạt động mới xuất hiện tại cơ sở Sohae. Ảnh: CNN.

Đối với giới quan sát, thử nghiệm động cơ ít khiêu khích hơn phóng tên lửa hoặc vệ tinh. Tuy nhiên, diễn biến tại Sohae là bước chuyển biến lớn của Bình Nhưỡng, tiến gần hơn đến phương án phóng thử vũ khí với mức độ đe dọa cao hơn.

Xét về tính thời điểm, Sohae là một thông điệp cụ thể cho chính quyền Tổng thống Donald Trump về thái độ của Triều Tiên đối với thế bế tắc đàm phán. Trước đó, một thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Washington nên cẩn thận lựa chọn “quà Giáng sinh”, đặc biệt khi hạn chót Triều Tiên đặt ra cho Mỹ thay đổi lập trường đàm phán đang cận kề.

Giới chức Triều Tiên còn mỉa mai Tổng thống Trump là “người già ngớ ngẩn”, đáp trả vụ việc nhà lãnh đạo Mỹ gọi ông Kim Jong Un là “ông tên lửa” tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

Choe Son Hui, Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cảnh báo Mỹ không tiếp tục sử dụng ngôn ngữ hay luận điệu gia tăng không khí đối đầu giữa thời khắc quan trọng và nhạy cảm hiện nay.

Triều Tiên liên tiếp đổ lỗi cho phía Mỹ về tình trạng đàm phán bế tắc, trong đó nhiều công kích nhắm đến Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn kiềm chế không trực tiếp chỉ trích Tổng thống Trump mà nhấn mạnh vào tầm quan trọng của quan hệ lãnh đạo hai nước.

Với những công kích mới nhất của Bộ Ngoại giao Triều Tiên về nhà lãnh đạo Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh NATO, nhiều người lo ngại có thể ông Trump đang "đùa với lửa".

Triều Tiên dọa 'phục hồi' biệt danh của TT Trump

Triều Tiên tỏ ra bất bình khi Tổng thống Trump lại dùng biệt danh “người tên lửa” cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Ông Kim thăm núi thiêng, kêu gọi chống 'bè lũ đế quốc'

Đây là chuyến đi thứ hai của nhà lãnh đạo đến ngọn núi cao nhất bán đảo Triều Tiên trong chưa đầy 2 tháng, cho thấy ông có thể sớm đưa ra quyết định quan trọng.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm