Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ảnh vệ tinh cho thấy ô nhiễm không khí Trung Quốc giảm hẳn do virus

Ảnh vệ tinh từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho thấy ô nhiễm không khí ở Trung Quốc giảm hẳn vì dịch virus corona.

Nhiều xí nghiệp đã phải dừng sản xuất, hoạt động giao thông vận tải bị giới hạn để hạn chế virus corona (SARS-CoV-2) lây lan. Ở riêng đại lục, đã có ít nhất 79.828 ca nhiễm và 2.870 ca tử vong, theo trang Worldometers tính đến sáng 2/3.

Từ ngày 1-20/1, các hình ảnh cho thấy nồng độ NO2 cao ở Trung Quốc, nhưng từ ngày 10-25/2, mức độ NO2 trở nên khó nhận ra. NO2 là khí màu vàng - nâu thải ra bởi xe cộ, nhà máy điện và các cơ sở công nghiệp, có thể gây các vấn đề hô hấp như ho, hen suyễn hay khó thở, theo CNN.

Virus corona o nhiem khong khi trung quoc anh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy nồng độ ô nhiễm NO2 đã giảm mạnh trên toàn Trung Quốc. Ảnh: NASA.

Các nhà khoa học NASA cho biết lượng giảm thể hiện rõ rệt nhất ở Vũ Hán, chính là nơi dịch bệnh bắt nguồn.

“Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến (ô nhiễm) giảm mạnh như vậy ở khu vực rộng lớn như vậy do một sự kiện cụ thể”, Fei Liu, một nhà nghiên cứu chất lượng không khí từ NASA, cho biết trong một thông cáo.

Virus corona o nhiem khong khi trung quoc anh 2

Ảnh vệ tinh trên bầu trời Vũ Hán cho thấy các chỉ số ô nhiễm năm nay đã giảm dần (ba hình phía dưới), chứ không giảm rồi tăng trở lại như năm 2019 (ba hình phía trên). Ảnh: NASA.

Ô nhiễm thường giảm xuống vào khoảng thời gian Tết, vì nhiều doanh nghiệp đóng cửa nghỉ lễ. Tuy nhiên, giới nghiên cứu nói ô nhiễm giảm lần này không chỉ do nghỉ lễ hay do thời tiết.

“Năm nay, mức giảm kéo dài hơn và lớn hơn mọi năm”, ông Liu nói.

IQAir: Ô nhiễm không khí Hà Nội vượt Bắc Kinh

Hà Nội vượt qua thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc về nồng độ PM2.5 trong năm 2019. Trên toàn thế giới, mức ô nhiễm trung bình năm của Hà Nội đứng thứ 7 trong số các thủ đô.

Bầu trời Trung Quốc xanh trở lại giữa dịch virus corona

Chỉ số ô nhiễm không khí tháng 2 ở nhiều thành phố Trung Quốc đã giảm xuống thấp nhất trong 6 năm trở lại đây.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm