Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động mới ở căn cứ Sinpo của Triều Tiên

Các hoạt động nhộn nhịp tại căn cứ quân sự Sinpo dẫn đến suy đoán Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Song có nguồn tin nói nước này sửa chữa thiệt hại sau bão.

Các nhà phân tích và quan chức an ninh cho biết họ đang theo dõi dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sử dụng kỳ nghỉ sắp tới để công bố vũ khí mới, hoặc bắn thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), sau khi các hoạt động bất thường được phát hiện ở căn cứ quân sự Sinpo, Reuters cho biết.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động nhộn nhịp tại nhà máy đóng tàu nam Sinpo, bao gồm khu vực an toàn, nơi một sà lan được sử dụng trong vụ phóng tên lửa dưới nước trước đó đã cập cảng.

“Chúng tôi đang theo dõi các diễn biến, vì có khả năng một vụ phóng SLBM sẽ diễn ra, ngay sau khi thiết bị phóng được sửa chữa xong”, Won In Choul, ứng viên chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, nói.

Chuong trinh ten lua Trieu Tien anh 1

Hình ảnh vệ tinh chụp khu vực nhà máy đóng tàu Sinpo cho thấy nhiều hoạt động. Ảnh vệ tinh: Maxar.

Một số quan chức Hàn Quốc khác có nhận định thận trọng hơn, bao gồm tướng Suh Wook, ứng viên bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, ông cho rằng một vụ phóng SLBM rất khó xảy ra, vì Triều Tiên có quá ít thời gian để chuẩn bị trước lễ kỷ niệm.

Hôm 17/9, tờ NK Daily, một trang web có trụ sở tại Seoul, trích dẫn nguồn tin giấu tên gần nhà máy đóng tàu Sinpo, cho biết địa điểm này đang nhộn nhịp với các hoạt động chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa đạn đạo.

38 North, một tổ chức tư vấn chuyên nghiên cứu về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, cho biết trong một báo cáo hôm 16/9, rằng nhà máy đang hoạt động tích cực, nhưng không có dấu hiệu về việc chuẩn bị phóng tên lửa.

Dave Schmerler, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu James Martin về không phổ biến vũ khí, cho rằng hoạt động tại nhà máy phù hợp với việc sửa chữa thiệt hại cho sà lan sau cơn bão đổ bộ vào Triều Tiên đầu tháng 9.

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy quân đội Triều Tiên đang tập luyện chuẩn bị cho cuộc duyệt binh lớn vào ngày 10/10 tới, kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Một số nhà quan sát cho rằng Bình Nhưỡng sẽ tận dụng sự kiện này để giới thiệu tên lửa với quy mô lớn nhất kể từ năm 2018.

USFK: Triều Tiên cho phép nổ súng ở biên giới để chặn dịch

Theo chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, chính quyền Triều Tiên ra lệnh cho quân đội sẵn sàng nổ súng với người vượt biên để chặn dịch Covid-19 tràn sang từ Trung Quốc.

CSIS: Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Ảnh vệ tinh chụp tại xưởng đóng tàu Sinpo cho thấy Triều Tiên có khả năng đang chuẩn bị phóng thử tên lửa Pukguksong-3 từ tàu ngầm.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Mỹ Thế giới