Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Anh: Trường cho học sinh nghỉ, đổi lịch thi vì Euro

Nhiều phụ huynh phản đối sau khi một trường ở hạt Essex nước Anh quyết định cho học sinh nghỉ học sớm để xem trận đấu bóng giữa đội tuyển Anh và xứ Wales tại Euro 2016.

Theo Daily Mail, trường Hall Mead ở thị trấn Upminster, hạt Essex, đông bắc thủ đô London quyết định cho học sinh nghỉ sớm vào 13h30 ngày 16/6 để các em có thể xem trận đấu bóng của đội tuyển Anh với xứ Wales tại giải bóng đá vô địch châu Âu (Euro 2016). Quyết định này khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Janet Badau, một phụ huynh sống tại Upminster, chia sẻ bức ảnh chụp thông báo của trường lên Facebook và cho rằng đây là quyết định sai lầm của hiệu trưởng.

"Xin hãy cho tôi biết tại sao trường không đồng ý cho học sinh nghỉ khi cha mẹ chúng muốn đưa chúng đi nghỉ mát, nhưng lại đồng ý cho các em nghỉ chỉ để xem bóng đá?", Badau đặt câu hỏi.

Cho hoc sinh nghi hoc xem Euro anh 1
Bức thư trường Hall Mead gửi tới các phụ huynh về đề xuất cho học sinh nghỉ học xem bóng đá kỳ Euro 2016. Ảnh: Daily Mail.

Nhiều cha mẹ khác cũng cho rằng đây là quyết định không hợp lý. Thực tế, phụ huynh phải chịu một khoản tiền phạt nếu muốn con em họ nghỉ học để đi du lịch.

Thông báo của trường viết: "Chúng tôi hiểu rằng mọi người đều rất hào hứng vào thời điểm này và nhiều gia đình muốn cùng nhau xem trận đấu. Do vậy, chúng tôi đề xuất việc trường sẽ đóng cửa vào 13h30 hôm diễn ra đấu bóng để học sinh về nhà hoặc ở lại xem buổi chiếu bóng tại hội trường lớn nếu không thể về sớm ngày hôm đó".

Bức thư còn cho biết, nhà trường có thể bố trí lại lịch thi tiếng Anh. Điều này càng khiến phụ huynh lo lắng.

Nickname Donna Pullum bức xúc: "Chúng ta đang cho lũ trẻ thấy rằng các kỳ thi cũng phụ thuộc vào bóng đá".

"Thật khủng khiếp. Sắp xếp lại lịch thi tiếng Anh vì bóng đá. Thật không thể tin được", Sue Mathers phẫn nộ. "Bóng đá còn quan trọng hơn việc học của trẻ em", phụ huynh khác nói.

Một người có nick là Theresa Bates mỉa mai: "Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đội tuyển Anh chơi tốt trong giải đấu? Trường sẽ cho các em nghỉ học nhiều hơn chăng?"

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh khác tỏ ra không quan tâm tới quyết định của nhà trường, số khác lại ủng hộ.

"Việc dời lịch thi sang ngày khác tốt hơn cho học sinh bởi chúng không tập trung và lúc nào cũng cố gắng xem điện thoại để theo dõi tỷ số trận đấu. Theo tôi, quyết định này phù hợp, còn hơn để các em trốn học", Nicola Edney Portway viết.

Một người khác là Elise Marling cũng không đồng ý với đa số ý kiến phản đối bởi cô cho rằng quyết định này rất tuyệt. Các em chỉ nghỉ sớm vài giờ so với thường lệ. Vì vậy, mọi người không nên so sánh việc này với cho các em nghỉ học và đi du lịch cả tuần dài.

Để đáp lại ý kiến của các phụ huynh, ông Simon London, Hiệu trưởng trường Hall Mead cho biết: "Trường học không chỉ là nơi diễn ra những kỳ thi. Chúng tôi đề cao tầm quan trọng của việc chia sẻ những trải nghiệm. Khi nhớ về những ngày đi học, bạn thường nghĩ tới những chuyến dã ngoại hoặc buổi học đặc biệt. Chúng tôi tin rằng, niềm vui và việc giáo dục con trẻ quan trọng như nhau. Quyết định này phù hợp quan điểm của nhà trường".

Cho hoc sinh nghi hoc xem Euro anh 2
Trường Oasis Academy Lord's Hill ở Southampton cũng vấp phải phản đối của phụ huynh sau khi quyết định cho học sinh nghỉ học sớm xem bóng đá. Ảnh: Solent News

Theo hiệu trưởng, nhà trường đã làm việc rất tốt, các em học sinh học tập ngoan ngoãn và chăm chỉ. Vì vậy, quyết định này như một sự ghi nhận những công sức đó và các em xứng đáng nhận phần thưởng, nếu cha mẹ các em cho phép.

Đối với những em không về nhà và không muốn xem bóng đá, chúng tôi cũng đã bố trí một nơi để các em ôn thi hoặc làm việc khác. Trường cũng cử người giám sát những em này.

"Trường Hall Mead có 1.000 học sinh và chỉ hai phụ huynh liên hệ với tôi rằng họ không đồng ý với quyết định này", Hiệu trưởng Simon London nói thêm.

Theo Daily Mail, Hall Mead không phải trường duy nhất cho học sinh nghỉ sớm vì Euro 2016. Đầu tuần này, hiệu trưởng trường Oasis Academy Lord's Hill ở Southampton, hạt Hampshire, cũng đối mặt với sự phản đối gay gắt của phụ huynh và buộc phải bỏ kế hoạch cho học sinh nghỉ sớm để xem trận đấu ngày 16/6.

Trung Quốc: Cấm thí sinh nữ mặc áo ngực có móc kim loại

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 9 triệu thí sinh tham dự kỳ thi đại học được đánh giá căng thẳng nhất trong lịch sử nước này. Nhiều biện pháp phát hiện gian lận được triển khai.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục